mask

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn liên tiếp những ngày vừa qua khiến cho một số tuyến đường ở các huyện miền núi rẻo cao Nghệ An bị sạt lở, đất đá vùi lấp.
Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2 ảnh 1
Máy xúc của đơn vị quản lý giao thông san gạt sạt lở tuyến đường QL 16 đi qua Tri Lễ, Quế Phong. Ảnh: Văn Trường

Tuyến quốc lộ 16 là tuyến đường huyết mạch dài gần 150 km nối các QL 48, QL 7 giữa hai huyện Kỳ Sơn, Quế Phong (Nghệ An) hiện đang bị sạt lở khá nhiều điểm. Tại khu vực bản Pả Khốm xã Tri Lễ, Quế Phong, sạt lở taluy dương, đất đá tràn lấp xuống mặt đường khoảng 300 m3 gây mất an toàn giao thông.

Ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND Tri Lễ cho biết: Chính quyền địa phương xã Tri Lễ đã phối hợp với Đơn vị quản lý giao thông dùng sào chắn canh gác 2 đầu điểm sạt lở không cho các phương tiện qua lại. Đồng thời đơn vị giao thông đã huy động máy xúc để múc đất đá sạt lở vùi lấp đường. Tính đến sáng nay, đã giải phóng được đất đá sạt lở đảm bảo thông xe an toàn trên QL 16.

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2 ảnh 2
Khẩn trương múc đất đá tràn lấp cả rãnh thoát nước trên QL 16 đoạn qua xã Tri Lễ, Quế Phong. Ảnh: Văn Trường

Tại địa bàn xã Nậm Nhoóng bị sạt lở núi một số điểm đường giao thông liên bản, xã đã huy động bà con dùng cuốc, xuổng để dọn dẹp thông xe.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, riêng QL 16 có 4 điểm sạt lở núi gồm km 296+730 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) sạt lở ta luy dương 30 mét. Tại xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn bị sạt lở tại km 364+400, sạt lở ta luy âm dài khoảng 35 mét.  Km 402+200 sạt lở ta luy âm vào mép đường nhựa chiều dài khoảng 50 mét, km 402+10 sạt lở ta uy âm 10 mét.

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2 ảnh 3
Tuyến QL 16 đi qua xã Tri Lễ đã khắc phục xong sạt lở núi thông xe 2 h chiều nay. Ảnh: Văn Trường

Có 2 tuyến đường tỉnh lộ bị một số điểm sạt lở gồm tuyến 543 C một số vị trí sạt lở taluy dương nhỏ. Đường tỉnh 544 tại Km7+500 (xã Châu Thôn, huyện Quế Phong) bị sói mố cầu, tràn cũ bị sập, một số vị trí sạt lở taluy âm.

Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông phối hợp với địa phương các huyện huy động máy móc để san gạt khắc phục sạt lở. Dự kiến đến sáng nay 4/8, tất cả các tuyến giao thông bị sạt lở sẽ xử lý xong kịp đảm bảo lưu thông cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2 ảnh 4
Người dân khắc phục sạt lở tại tuyến đường tỉnh lộ 544 đi qua xã Châu Thôn, huyện Quế Phong. Ảnh: Văn Trường
Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2 ảnh 5
Tuyến đường tỉnh lộ 49D đi qua huyện Quỳ Hợp bị sạt lở ta luy âm được đặt biển báo cấm người qua lại. Ảnh: Văn Trường

Tại địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn có mưa to kéo dài nhiều giờ liền, đã làm một số tuyến đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng.

Cụ thể trên tuyến đường từ trung tâm thị trấn Mường Xén và các xã biên giới như: Tà Cạ, Mừng Típ, Mường Ải, nhiều đoạn xuất hiện tình trạng sạt lở Ta luy dương, đất đá từ trên cao tràn xuống mặt đường, trong đó có những khối đá to lăn xuống án ngữ ngay giữa đường, nhiều điểm bị khe suối sói mòn gây khó khăn cho người và phương tiện lưu thông.

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2 ảnh 6
Cán bộ, lực lượng chức năng phối hợp dùng sức để di chuyển các khối đá lớn ra khỏi mặt đường. Ảnh Lữ Phú

Để khắc phục thiệt hại mưa lũ, thường trực Huyện ủy Kỳ Sơn đã thành lập đoàn công tác kiểm tra và có phương án khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ.

 Tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã huy động cán bộ, dân quân và người dân di chuyển các khối đá vừa và nhỏ khỏi mặt đường giao thông giúp người dân đi lại an toàn.

Tại xã Mường Típ, huyện cũng chỉ đạo lực lượng chức năng ra chốt chặn tại những điểm giao nhau cắt giữa các khe suối với đường để hỗ trợ người và phương tiện lưu thông khi qua suối, tránh những thiệt hại về người và tài sản.

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở sau mưa bão số 2 ảnh 7
Đá rơi trên núi xuống đe dọa an toàn cho người tham gia giao thông. Ảnh. Lữ Phú

Đối với các điểm sạt lở núi, sạt lở bờ sông, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cắm cảnh giới và có người canh gác tại các điểm để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua.


Tin mới