mask

Nhói lòng hình ảnh 2 đứa trẻ đến tòa gặp bố

(Baonghean.vn) - Nghiện ngập, Tùng sa chân vào việc buôn bán ma túy. Ngày ra tòa, cô con gái 7 tuổi chỉ biết đứng ngoài hành lang nhìn cha khóc thút thít...

Sai lầm liên tiếp của người cha

Suốt buổi xét xử bị cáo Lương Văn Tùng (SN 1993), trú xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, cô bé 7 tuổi (con của Tùng) cứ đứng ngoài hành lang tòa khóc thút thít. Em được mẹ xin cho nghỉ học, từ sáng sớm để cùng mẹ, bà và em trai xuống gặp bố.

Không thể vào tham dự phiên tòa, cô bé chỉ biết đứng ngoài cửa ngó vào trong. Dù khuôn mặt đã bịt kín khẩu trang nhưng đôi mắt em vẫn hiện rõ nỗi buồn. Lắm lúc, cô bé không kìm nổi nước mắt khóc sụt sịt, rồi gọi với vào “bố ơi”.  

Đã là bố của hai đứa con nhưng Lương Văn Tùng không tu chí làm ăn. Bản thân nghiện ma túy, lại không có nghề nghiệp, Tùng thường giao du với đám bạn lêu lổng tại địa phương. Do đó, gánh nặng kinh tế dồn lên đôi vai của người vợ cùng tuổi.

Trưa 26/6/2021, sau khi được một người liên hệ đặt mua ma túy, đưa trước 8 triệu đồng Tùng đã đến khu vực đồi keo thuộc bản Lim, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu để mua “hàng”. Sau khi thương lượng, Tùng mua 3 gói hồng phiến (hơn 60 gam) và 9 chỉ heroin (hơn 33 gam) với giá 8 triệu đồng.

Nhói lòng hình ảnh 2 đứa trẻ đến tòa gặp bố ảnh 1
Bị cáo Lương Văn Tùng tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Chiều cùng ngày, Tùng chở theo vợ con đi giao ma túy cho khách. Khi đến cầu Tiến Thành, xã Châu Thành (Quỳ Hợp), Tùng cho vợ con xuống xe rồi một mình điều khiển xe đi thêm khoảng 15m nữa. Sau đó, Tùng dừng xe, lấy ma túy trong túi quần ra, bỏ vào mũ bảo hiểm xe máy rồi giấu vào bụi cây ven đường.

Ít phút sau, khi Tùng đang cầm chiếc mũ bảo hiểm đựng ma túy để chờ khách đến lấy thì bị công an ập đến bắt giữ người cùng tang vật. Cơ quan chức năng đã test nhanh ma túy đối với Tùng và người vợ tên Nông Thị Th. Kết quả, trong máu của hai vợ chồng này đều dương tính với ma túy.

Lý giải về điều này, Tùng khai, bản thân sử dụng ma túy nhưng không hề biết việc người vợ cũng sử dụng chất cấm này. Còn với người vợ, khi được tòa hỏi thì chị một mực khẳng định không sử dụng ma túy. Người đàn bà này còn cho rằng có thể trước đó bị cảm, đi mua thuốc tây về sử dụng nên có thể “bị người ta bỏ ma túy vào”...

Những giọt nước mắt bên hành lang tòa

Tại phiên tòa, khai về động cơ phạm tội, Tùng trình bày vì áp lực nợ nần, kiếm tiền để xây nhà mới ra riêng. “Làm nhà nên bị cáo túng tiền. Khi được người ta thuê đi mua ma túy, bị cáo đã đồng ý”, Tùng khai trước HĐXX.

“Bị cáo nghiện ma túy lâu chưa, mỗi ngày sử dụng mấy cữ?”, trước câu hỏi của tòa, Tùng trả lời: “Bị cáo nghiện thời gian gần đây. Mỗi ngày bị cáo sử dụng khoảng 2 lần, mỗi lần chừng 100 nghìn đồng. Bị cáo có làm nghề gỗ nên kiếm được đôi đồng thì lấy tiền đó mua ma túy về sử dụng”.

Nhói lòng hình ảnh 2 đứa trẻ đến tòa gặp bố ảnh 2

Bà đưa các cháu tiến lại gần cửa để nhìn bố rõ hơn. Ảnh: Trần Vũ

Tùng thừa nhận biết rõ dính vào ma túy là khổ, tội vợ con nhưng không cai nghiện được. “Bị cáo biết mình sai rồi, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để làm lại cuộc đời, về với 2 đứa con thơ”. 

Vào giờ nghị án, con gái 7 tuổi của Tùng rón rén bước vào phòng xử, đứng phía sau bố. Tùng ngồi xoay hẳn người lại, đôi mắt đỏ hoe hỏi thăm các con, vợ và mẹ. Sau khi nghe lời bố dặn chăm ngoan, vâng lời bà và mẹ, cô bé gật đầu, đôi mắt ầng ậc nước. Cô bé nhón chân, vươn người gần hơn với bố, buột miệng nói “con nhớ bố”.

Nghe cháu vừa nói vừa khóc, mẹ của Tùng đang ôm đứa cháu mới 15 tháng tuổi cũng nghẹn ngào. Bà kể, nhiều năm qua phải một mình nuôi 2 đứa con khi chồng mất sớm. Tùng học hết lớp 6 thì nghỉ học rồi đi làm thuê, làm mướn. Bà biết con trai nghiện ma túy nhưng bất lực vì không khuyên con cai nghiện được.

“Từ ngày nó bị bắt, tôi phải đảm nhận luôn việc chăm sóc cháu để con dâu đi làm kiếm tiền. Nó dại, dây vào việc mua bán ma túy, chỉ thương 2 đứa cháu nhỏ phải xa bố. Từ khi bố nó bị bắt, ngày nào con bé cũng hỏi bố cả”, vừa nói, người phụ nữ ấy vừa ôm chặt đứa cháu nhỏ. Bà chia sẻ thêm: tôi không biết việc con dâu sử dụng ma túy, giờ tôi càng lo hơn, con dâu sa ngã, đi vào vết xe đổ của chồng.

Nhói lòng hình ảnh 2 đứa trẻ đến tòa gặp bố ảnh 3
Hình ảnh xót xa của đứa bé 7 tuổi dõi vào phiên tòa xử bố. Ảnh: Trần Vũ

Cuộc trùng phùng giữa bị cáo và các con diễn ra ngắn ngủi khi tòa ra tuyên án. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Tùng 17 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Trước khi bị dẫn giải ra khỏi phòng xét xử để về trại, Lương Văn Tùng ngoái lại, dặn vợ chăm sóc 2 con rồi đưa tay ra dấu hiệu chào con gái. Sau khi nghe bà nội dặn dò bố của mình “cố gắng cải tạo để sớm trở về” thì cô bé 7 tuổi cũng đế theo “bố nhớ cải tạo tốt nha...”.

Xế trưa, 2 đứa cháu lẽo đẽo theo người thân ra về. Trời ngày đông mưa phùn u ám, xám xịt...

Tin mới