mask

Những 'kiến trúc sư' đầy triển vọng của bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Không chỉ là nơi cung cấp một số lượng lớn các cầu thủ cho V.League, Hạng Nhất cũng như ĐTQG Việt Nam, Nghệ An còn là nơi sản sinh ra nhiều chuyên gia bóng đá, huấn luyện viên có bằng cấp cao, có trình độ chuyên môn tốt.

Nối tiếp truyền thống cha anh, những cựu cầu thủ SLNA một thuở như HLV Nguyễn Hữu Thắng, Ngô Quang Trường, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Thành Công là những người sớm sở hữu bằng HLV chuyên nghiệp của AFC (Pro Coaching Diploma). Đây là bằng cấp cao nhất của bóng đá hiện đại. Với tấm bằng này, các HLV có đủ điều kiện tham dự mọi giải đấu cấp CLB, đội tuyển tại châu Á.

Cùng thế hệ 7X, anh em nhà Văn Sỹ cũng được được giá rất cao trong vai trò quản lý bóng đá, đào tạo trẻ và vai trò chuyên môn. Sau 12 năm làm việc tại đội bóng thủ đô, HLV Văn Sỹ Sơn chính là người xứ Nghệ có nhiều thành tích sân cỏ nhất. Ngoài ra, thế hệ HLV trung niên của SLNA còn có HLV Phạm Anh Tuấn hiện đang dẫn dắt CLB Hải Phòng.

Ở thế hệ 8X, bóng đá xứ Nghệ cũng có nhiều HLV rất tài năng. Có thể kể đến HLV Dương Hồng Sơn, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Huy Hoàng. Cựu thủ môn Dương Hồng Sơn bắt đầu nghiệp cầm quân của mình cùng U19 Hà Nội. Tại giải hạng Ba QG 2018, trên cương vị là thuyền trưởng, Dương Hồng Sơn đã giúp đội trẻ Hà Nội giành được tấm vé thăng hạng.

HLV Dương Hồng Sơn đang có những thành công đầu tiên trong nghiệp cầm quân. Ảnh: Zing
HLV Dương Hồng Sơn đang có những thành công đầu tiên trong nghiệp cầm quân. Ảnh: Zing

Tại giải U21 QG 2019, HLV Dương Hồng Sơn giúp U21 Hà Nội giành được chức vô địch một cách thuyết phục. Nhờ tài năng và phong cách chỉ đạo của mình, Dương Hồng Sơn đã được bổ nhiệm làm thuyền trưởng của Đội tuyển U21 Việt Nam, vô địch giải U21 quốc tế 2019. Sự nghiệp cầm quân của Hồng Sơn được dự báo là rất “sáng” nhờ được CLB Hà Nội tạo điều kiện rất tốt để phát triển.

Các thủ môn Nguyễn Thế Anh, Võ Văn Hạnh đều đã sở hữu những bằng cấp HLV thủ môn cao nhất của châu Á. Cả hai đều đã và đang làm trợ lý cho các các HLV trưởng U22 Việt Nam, ĐTQG Việt Nam, các đội bóng tại V.League. Tại SEA Games 30 vừa qua, HLV thủ môn Thế Anh đã cùng U22 Việt Nam đoạt chức vô địch lịch sử.

Sở hữu tấm bằng A - tấm bằng đủ kiện dẫn dắt V.League còn có HLV Nguyễn Huy Hoàng, Phan Như Thuật, Lê Mạnh Huy (U17 SLNA). Nếu như HLV Huy Hoàng đã có thâm niên trong công tác huấn luyện trẻ lẫn chuyên nghiệp thì HLV Phan Như Thuật tỏ rất "mát tay" với các chức vô địch cùng U11 SLNA năm 2017, 2018, chức vô địch U15 năm 2019. Cả hai đang trực tiếp phò tá cho HLV Ngô Quang Trường.

Như Thuật và Văn Quyến hiện đều đang làm việc tại SLNA ở vai trò huấn luyện. Ảnh: SLNA FC
Như Thuật và Văn Quyến hiện đều đang làm việc tại SLNA ở vai trò huấn luyện. Ảnh: SLNA FC

Những HLV xứ Nghệ đang sở hữu tấm bằng B - AFC và hứa hẹn sẽ thành danh trong tương lai còn có HLV Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Minh Đức. Dù cựu trung vệ Minh Đức từng có thời gian làm trợ lý HLV trưởng tại CLB Sài Gòn, nhưng cựu đội trưởng tuyển quốc gia này hiện vẫn chưa bắt đầu với một công việc mới.

Với 14 năm thi đấu đỉnh cao, tham gia đầy đủ các cấp đội tuyển, Minh Đức hứa hẹn sẽ là một nhà cầm quân đầy triển vọng. Với trình độ Tiếng Anh điêu luyện, khả năng sở hữu tấm bằng A trong tương lai với anh không phải là điều gì quá khó khăn.

Cùng lứa với Minh Đức và Như Thuật là Văn Quyến và Quốc Vượng, những người đang sở hữu tấm bằng C - AFC. Nếu như Quốc Vượng một bước trở thành trợ lý đắc lực cho HLV Phạm Anh Tuấn tại Hải Phòng thì Văn Quyến bắt đầu bằng vị trí trợ lý cho HLV Phan Như Thuật tại đội U15 SLNA và hiện đang làm HLV phó đội U17 SLNA.

Những 'kiến trúc sư' đầy triển vọng của bóng đá xứ Nghệ ảnh 3
Trọng Hoàng có đủ kinh nghiệm, tố chất để trở thành một HLV. Anh đang sở hữu bằng C - AFC. Ảnh: Đức Anh

Hiện nay, những cầu thủ còn thi đấu như Trọng Hoàng, Đình Đồng, Đình Luật, Đức Cường, Đình Hoàng cũng đã hoàn thành chứng chỉ C để theo đuổi nghiệp cầm quân sau này. Đây đều là những cầu thủ đã từng nhiều năm khoác áo đội tuyển quốc gia và những kinh nghiệm đó chắc chắn sẽ được họ trau đồi và truyền lại cho thế hệ trẻ trong tương lai.

Các HLV, học viên thế hệ sau này được đánh giá rất cao nhờ họ được tiếp cận những kiến thức bóng đá hiện đại ngay từ khi còn là cầu thủ, điều kiện, kỹ thuật áp dụng vào học tập và thực hành đều vượt xa so với các bậc tiền bối. “Tre già măng mọc”, sự phát triển của bóng đá xứ Nghệ đang trông chờ vào những “kiến trúc sư” tương lai này.

Phạm Văn Quyến làm HLV phó U17 Sông Lam Nghệ An

Phạm Văn Quyến làm HLV phó U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những thành công cùng các đội U15, U11 SLNA năm vừa qua, HLV Phạm Văn Quyến - cựu “thần đồng” bóng đá Việt Nam tiếp tục được lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ bổ nhiệm vào ban huấn luyện đội U17 SLNA năm nay.

Tin mới