mask

Những loại thực phẩm tốt cho người thiếu máu

Việc thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng có chứa nhiều sắt và các chất vi lượng khác giúp duy trì độ cân bằng trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Gan động vật, thịt bò, thịt lợn, củ cải,... là những thực phẩm rất bổ máu nên có trong bữa ăn hàng ngày.

Thịt bò, thịt lợn nạc và gan động vật

Nhóm thịt động vật có màu đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc, gan động vật,... là những nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên dồi dào. Đặc biệt, thịt bò được xem là loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều thịt bò mỗi lần để tránh tăng cholesterol.

Những loại thực phẩm tốt cho người thiếu máu ảnh 1
 

Ngao, sò

Ngao, sò là hai loại hải sản có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như món ngao nấu mồng tơi, canh chua, hấp, nấu cháo... Đặc biệt, hàm lượng sắt trong ngao, sò khá lớn. Trong 100g ngao có tới 23 mg sắt. Nên thường xuyên ăn món ăn này để bổ sung chất sắt cho cơ thể. 

Bí đỏ

Bí ngô (bí đỏ) rất giàu protein, carotene, vitamin, amino acid, calci và có lượng sắt khá lớn. Bí ngô (bí đỏ) cũng là loại quả ngon và có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh bí ngô hầm xương, chè bí ngô, bí ngô xào tỏi...

Trứng

Trứng cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

Rau xanh

Các loại rau có màu xanh đậm có chứa nhiều chất sắt non-heme. Đặc biệt, súp lơ, cải xanh giàu dinh dưỡng và có nhiều chất sắt, calci, magne, mangan và vitamin A... Những loại ra như súp lơ, cải xanh là những loại thực phẩm nên lựa chọn hàng đầu khi muốn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. 

Loại hoa quả

Các loại quả như chuối, nho, cam... rất tốt cho những người thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt các loại quả thuộc họ cam có nhiều vitamin C rất tốt cho quá trình hấp thụ chất sắt đồng thời giúp duy trì tốt quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Các loại sữa

Sữa chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là các loại vitamin, trong đó có vitamin B12 rất tốt cho người thiếu máu. 

Nho khô

Nho khô là loại thực phẩm có chứa nhiều sắt rất tốt cho những người thiếu máu.

Những loại thực phẩm tốt cho người thiếu máu ảnh 2
 

Các loại hạt sấy khô

Các loại hạt như hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh,... có chứa nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Đây là loại đồ ăn vặt khá rẻ và bổ dưỡng.

Mật ong

Mật ong có nhiều hất sắt tốt cho máu. Hàm lượng mangan cao giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

Theo VNN

Tin mới