mask

Nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện lúa Yên Thành

(Baonghean) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thành đã và đang có nhiều biện pháp tích cực để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Những nỗ lực 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đã và đang gây nhiều tác động với những nguy cơ lớn cho mọi mặt đời sống. Nhận thức được tầm quan trọng trong thực hiện nghiêm các chỉ thị của cấp trên, nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Thành đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, có 6 cơ quan, đơn vị và 39 xã, thị trấn cùng cá nhân đã ủng hộ trực tiếp hoặc đăng ký ủng hộ thông qua các kênh khác nhau trên địa bàn huyện với số tiền trên 1,4 tỷ đồng, trên 2 tấn gạo, gần 1 tấn thịt lợn và gà… 

Tuổi trẻ Yên Thành trao quà cho trẻ em ở khu cách ly. Ảnh: Anh Tuấn
Tuổi trẻ Yên Thành trao quà cho trẻ em ở khu cách ly. Ảnh: Anh Tuấn

Đặc biệt, nhằm sẻ chia, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đại tá Phan Thị Hoài Vân - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng - GAET (Bộ Quốc phòng), một người con của huyện lúa Yên Thành ngày 5/4 đã trao tặng cho huyện Yên Thành 1.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 10.000 khẩu trang y tế, 100 triệu đồng, 200 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa, tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

Những ngày qua, UBND huyện Yên Thành đã thành lập các đoàn đi thăm hỏi, trao tiền, quà, thực phẩm hỗ trợ cho lực lượng phục vụ và công dân đang cách ly tập trung. Huyện tiếp tục vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Các địa phương nắm chặt đối tượng, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc kiểm tra, phát hiện và xử lý sai phạm trong việc không tuân thủ, bỏ trốn cách ly, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng…

Nhằm nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Yên Thành cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. Chủ động các biện pháp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, giúp người dân hiểu rõ hơn về dịch Covid -19 và có các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Trên website Cổng thông tin điện tử và Đài TT- TH huyện luôn cập nhật kịp thời cho người dân các thông tin, diễn biến của dịch bệnh...

Đồng thời, chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới. Giáo viên, học sinh thực hiện dọn dẹp trường, lớp và tiến hành phun khử trùng, tiêu độc…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện đã ban hành trên 20 quyết định, kế hoạch, công văn chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị và các xã, thị trấn triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. 

Phát cơm cho công dân ở khu cách ly. Ảnh: Anh Tuấn
Phát cơm cho công dân ở khu cách ly. Ảnh: Anh Tuấn

UBND huyện cũng hỗ trợ thông tin và tư vấn cách ly đối với người nhập cảnh và tiến hành tổng rà soát và tổ chức cho các gia đình có thân nhân đang ở các quốc gia ký cam kết trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua đó Ban Chỉ đạo các cấp, chủ động trong công tác quản lý, tổ chức và giám sát việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp người dân về từ các quốc gia. Tính đến đến thời điểm này, huyện Yên Thành đã tổ chức cách ly được 651 người, trong đó cách ly tập trung 206 người, có 190 người cách ly tại Trường Trung cấp nghề Yên Thành, 16 người cách ly tại trung tâm y tế, có 369 người cách ly tại nhà, có 366 người thực hiện hết thời gian cách ly.

Những ngày qua, huyện Yên Thành đang tích cực chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng. Bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Bám sát địa bàn để rà soát phát hiện sớm các trường hợp nghi vấn, khoanh vùng. 

Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Huyện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong việc cách ly các trường hợp theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương và tỉnh, thành phố. Tập hợp các lực lượng, thành lập các đội phản ứng nhanh trong công tác phòng, chống dịch. Hệ thống khám, chữa bệnh của huyện chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài khu cách ly tập trung, huyện Yên Thành còn chỉ đạo khảo sát và lựa chọn thêm khu cách ly tập trung đặt tại hệ thống các trường mầm non, trạm y tế xã… Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Thành chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đáp ứng công tác điều trị khi cần thiết. 
Trên địa bàn, hàng quán kinh doanh hầu hết đóng cửa, chỉ một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu địa phương được phép mở cửa. Đảm bảo đủ nhu cầu thiết yếu hàng hóa cho người dân, không để đầu cơ tăng giá.

chú thích
Chính quyền huyện Yên Thành đã và đang có nhiều biện pháp tích cực để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: V.T
Quan tâm phát triển kinh tế

Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết thêm: Diễn biến của dịch Covid -19 đang hết sức phức tạp, ngoài việc vừa quyết liệt phòng, chống dịch, huyện Yên Thành đang tích cực thực hiện quyết liệt các giải pháp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Đại tá Phan Thị Hoài Vân, phó tổng giám đốc Công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp (Bộ quốc phòng), một người con của quê hương đã trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ chống dịch CoVid-19 và xây nhà tình nghĩa. Ảnh Văn Trường
Đại tá Phan Thị Hoài Vân - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng - GAET (Bộ Quốc phòng), một người con của quê hương đã trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ chống dịch CoVid-19 và xây nhà tình nghĩa. Ảnh: Văn Trường

Cụ thể là, tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đánh giá về tình hình ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế của huyện, để đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời. Hiện tại, huyện Yên Thành đã về đích nông thôn mới, tuy nhiên, để phát triển kinh tế bền vững, huyện Yên Thành đang trong quá trình tái cơ cấu lại nền kinh tế, sắp xếp, tổ chức lại và phục hồi, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bù đắp, giảm thiểu các thiệt hại, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tự chủ, có sức chống chịu và khả năng thích ứng với các biến động của bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đón bắt thời cơ, thu hút đầu tư phục vụ huyện nhà phát triển kinh tế bền vững hơn.

Tin mới