mask

Nội soi gây mê - kỹ thuật được ứng dụng hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

(Baonghean) - Nhằm nâng cao hiệu quả khám, điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, đồng thời mang lại cho người bệnh cơ hội thăm khám, nội soi một cách thoải mái và dễ chịu nhất, từ năm 2013 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi gây mê -  kỹ thuật nội soi tiên tiến nhất hiện nay.

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp tình trạng của các bộ phận trong hệ tiêu hóa gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng. Thông qua kỹ thuật này, bác sỹ có thể chẩn đoán, phát hiện sớm các tổn thương, bệnh lý như ung thư, viêm loét dạ dày, ung thư đại tràng... và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Các bác sỹ Khoa thăm dò chức năng thực hiện kỹ thuật nội soi tiêu hóa không đau cho bệnh nhi. Ảnh: Đinh Nguyệt
Các bác sỹ Khoa thăm dò chức năng thực hiện kỹ thuật nội soi gây mê cho bệnh nhi. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tuy nhiên, nội soi là một thủ thuật có xâm nhập, với phương pháp truyền thống, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, buồn nôn, kích thích nhiều khiến cho nhu động ruột co kéo, gây khó khăn trong việc quan sát cho bác sỹ và nhiều trường hợp thấy đau họng sau khi nội soi. Rất nhiều người bệnh từ chối kỹ thuật này do bị ám ảnh những lần trước đó hoặc do được mô tả lại, từ đó bỏ lỡ cơ hội phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. 

Hiểu được tâm lý đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã ứng dụng kỹ thuật nội soi gây mê từ năm 2013. Đồng thời, bệnh viện cũng trang bị các thiết bị nội soi tiêu hóa hiện đại bao gồm: monitor khí nén, khí hút (O-A-V)…  cùng hệ thống quang học có độ phân giải cao, được đồng bộ với màn hình chuyên dụng rõ nét; qua đó truyền tải hình ảnh trung thực và chính xác, giúp bác sỹ nhận biết tốt nhất thương tổn dù là nhỏ nhất ở vị trí khuất. Máy nội soi tiêu hóa Olympus nhập khẩu từ Nhật Bản với ống soi nhỏ, mềm có thể nội soi được tổng thể các bộ phận thực quản, dạ dày, tá tràng, hạn chế tối đa sự khó chịu cho bệnh nhân, giúp bác sỹ có thời gian quan sát kỹ lưỡng và chi tiết hơn. 

Trong quá trình nội soi gây mê, bác sỹ sẽ sử dụng thuốc gây mê tiêm tĩnh mạch (theo liều lượng được tính toán phù hợp với từng bệnh nhân). Lúc này, bệnh nhân sẽ ngủ thiếp đi, các bác sỹ thực hiện nội soi đồng thời theo dõi mạch cùng nồng độ oxy trong máu. Thời gian gây mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, thông thường là 5-7 phút cho nội soi dạ dày và 10-15 phút cho nội soi đại tràng, lượng thuốc mê rất ít nên không hại đến sức khoẻ. Bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc. 

Chị Nguyễn Thị Huyền (phường Quán Bàu, TP. Vinh) mắc bệnh lý về dạ dày, đã nhiều lần thăm khám, điều trị, phải can thiệp bằng kỹ thuật nội soi. Chị Huyền cho biết: “Trước đây, tôi đã trải qua vài lần nội soi, cảm giác rất khó chịu, buồn nôn, khó thở. Nhưng đến thăm khám tại Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông, được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi gây mê, chỉ trong khoảng 10 phút là nội soi xong mà không có cảm giác gì”. Đặc biệt, kỹ thuật nội soi gây mê còn rất hữu hiệu đối với việc khám, chẩn đoán cho bệnh nhân nhỏ tuổi. Em Lê Ngọc Ánh (7 tuổi), ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, nhập viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, được các bác sỹ chỉ định thực hiện nội soi dạ dày, thực quản và tiến hành nội soi gây mê. Em Ánh cho biết: "Lúc các bác sỹ khám, cháu đã ngủ nên không thấy đau, khó chịu gì hết".

Bác sỹ chuyên khoa Nội soi tiêu hóa Nguyễn Viết Thắng - Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Kỹ thuật nội soi tiêu hóa gây mê vừa có lợi cho bệnh nhân, vừa tạo điều kiện cho bác sỹ có thể quan sát các tổn thương dạ dày một cách kỹ lưỡng, phát hiện bệnh chuẩn xác hơn. Hơn nữa, đối với bệnh nhân gặp phải các vấn đề về huyết áp và tim mạch thì nội soi gây mê sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng các bệnh lý này”.

Các bác sĩ đang thực hiện Kỹ thuật tán sỏi ngược dòng bằng lazer tại Bệnh viện Đa khoa cửa Đông. Anh PV
Thực hiện Kỹ thuật tán sỏi ngược dòng bằng lazer tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: PV

Thăm khám tại Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông, bệnh nhân không chỉ cảm thấy thoải mái và dễ chịu bởi công nghệ nội soi tiên tiến không gây khó chịu, mà còn có cơ hội trải nghiệm không gian khám, chữa bệnh hiện đại cùng các bác sỹ giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm. Phòng nội soi được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, rộng rãi, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Phòng hồi tỉnh đạt chuẩn, giường 5 chức năng có hệ thống bánh đẩy, monitor khí nén, khí hút (O-A-V). Qua đó rút ngắn được thời gian khám, chữa bệnh, tiết kiệm tối đa chi phí, đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng. 

Nội soi gây mê là một trong những kỹ thuật hiện đại được ứng dụng thường quy tại Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh ngày càng cao, khoa còn được đầu tư, trang bị hệ thống máy móc chuẩn quốc tế; gồm 6 máy siêu âm màu 3D - 4D, Doppler mạch máu não và tim mạch… 4 máy nội soi tiêu hóa Olympus của Nhật; 2 máy tán sỏi ngoài cơ thể định vị bằng sóng siêu âm; 2 máy tán sỏi ngược dòng bằng Lazer,  máy điện tim, máy điện não, máy siêu âm đo độ loãng xương... đến từ các hãng uy tín trên thế giới.

Khoa thăm dò chức năng, BV Đa Khoa Cửa Đông. Ảnh: Đinh Nguyệt
Khoa thăm dò chức năng, một trong những khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân đông của Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông. Ảnh: Đinh Nguyệt

Khoa thăm dò chức năng của Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông thực hiện nhiệm vụ chẩn đoán thăm dò chức năng bằng các thủ thuật, phối hợp chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sỹ điều trị. Điểm mạnh của khoa chính là chất lượng hình ảnh và khả năng phân tích, chẩn đoán chính xác của đội ngũ bác sỹ dày dạn kinh nghiệm, đào tạo bài bản. Trong thời gian tới, khoa định hướng tiếp tục chú trọng đầu tư trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn, thân thiện vì sức khỏe cộng đồng.

Đinh Nguyệt

Tin mới