Nông dân Quỳnh Lưu gieo mạ khay và cấy máy tiết kiệm chi phí

(Baonghean.vn) - Nhằm giảm thời gian, chi phí và công sức cho nông dân, nhiều địa phương ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang đẩy mạnh ứng ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đưa công nghệ mạ khay và máy cấy vào sản xuất lúa.
Clip: Thanh Toàn

Vụ hè thu năm nay, xã Quỳnh Lâm đã triển khai áp dụng mô hình mạ khay, máy cấy vào sản xuất nông nghiệp trên diện tích 5 ha ở cánh đồng thôn 9.

Việc ứng dụng mô hình mới này không những giúp bà con nông dân tiết kiệm lúa giống, giảm chi phí, nhân công và thời gian gieo cấy mà còn nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất.

Vụ hè thu này, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu nông dân áp dụng gieo mạ khay và cấy máy có diện tích khoảng 30 ha. Ảnh: Thanh Toàn

Ông Hồ Văn Sinh - một trong những hộ áp dụng mô hình mạ khay ở thôn 9, xã Quỳnh Lâm cho biết: "Bắc mạ khay có rất nhiều thuận lợi, không lo chuột phá hoại; bà con cũng đỡ vất vả, đỡ giống. Bình thường bắc 1 sào lúa thuần mất 2 kg giống nhưng loại này chỉ có 1,5 kg”.

Đây là vụ đầu tiên xã Quỳnh Lâm triển khai gieo mạ khay. Sau 1 tuần xuống giống, nhờ tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, tưới nước thường xuyên, cây mạ phát triển tốt, đến nay đã có 2 - 3 lá, dự kiến khoảng 5 ngày sẽ đưa mạ ra đồng cấy bằng máy.

Bắc mạ khay có rất nhiều thuận lợi, không lo chuột phá hoại, đỡ vất vả, đỡ giống. Ảnh: Thanh Toàn

So với phương pháp truyền thống, gieo mạ bằng khay mỗi sào giảm được 1/2 lượng giống. Cây mạ khay sinh trưởng khỏe hơn so với mạ thường, khắc phục được những hạn chế khi phải làm mạ ngoài trời, như phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, tránh được hiện tượng đứt rễ khi đem mạ ra cấy ngoài ruộng.

“So sánh giữa bắc mạ ngoài đồng thì gieo mạ khay hiệu quả hơn nhiều. Thứ nhất là mình chủ động được thời gian tưới, chăm sóc mạ. Thứ hai nữa là khâu bắc mạ rất thuận lợi làm bằng công nghệ dây chuyền từ đất đai đến tưới, rải lúa trên khay rất đều, cây mạ phát triển tốt và tiết kiệm nhân công” - ông Hồ Ngọc Trường - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm.

So với phương pháp truyền thống, gieo mạ bằng khay mỗi sào giảm được 1/2 lượng giống. Ảnh: Thanh Toàn

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, vụ hè thu này, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu nông dân áp dụng gieo mạ khay và cấy máy có diện tích khoảng 30 ha, tập trung ở một số xã như Quỳnh Lâm, Quỳnh Tân…

Hiện nay cấy máy có giá giao động từ 130.000 - 150.000 đồng/sào (đã tính cả công và chi phí gieo mạ), bằng 30% công cấy bằng tay mà người dân phải thuê. Với những ưu điểm đó, những năm tới mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện để bà con nông dân được hưởng lợi…

Thanh Toàn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới