mask

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
0:00 / 0:00
0:00
Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn ảnh 1
Toàn huyện Quỳnh Lưu có hơn 900 ha diện tích trồng rau màu, trong đó vùng bãi ngang chiếm 70% diện tích. Vụ hè thu, các địa phương cơ cấu trồng các loại cây trồng chống hạn như hành hoa, dưa lê, dưa hấu, cà chua... Ảnh: Việt Hùng

Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, bà con vùng chuyên canh rau màu xã Quỳnh Minh “phơi mình” ngoài đồng để tưới nước, bảo vệ rau màu. Đang tưới nước cho ruộng hành hoa, người ướt đẫm mồ hôi, chị Nguyễn Thị Bình cho biết, năm nay tuy nắng đến muộn hơn các năm nhưng thời gian nắng kéo dài khiến cây trồng bị ảnh hưởng, nếu không chăm sóc, tưới nước thường xuyên thì rau màu sẽ khô cháy.

“Gia đình tôi có 3 sào hành hoa, trong đó 2 sào gần thu hoạch. Hiện giờ hành hoa đang được bán với giá cao từ 19.000 – 20.000 đồng/kg nên chúng tôi đều chú trọng đến chăm sóc, bảo vệ. Thời điểm thích hợp nhất để tưới mát cho hành hoa là buổi sáng và cuối chiều. Nắng nóng khiến đất nhanh chóng khô nên mỗi ngày gia đình tưới 5 – 7 lần mới đảm bảo cho đất có độ ẩm, rau mới phát triển được”, chị Bình chia sẻ.

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn ảnh 2
Hành hoa hiện có giá bán cao nhất từ đầu năm đến nay 19.000 – 20.000 đồng/kg nên người dân tích cực chăm sóc. Để chống nóng cho rau màu, khâu quan trọng nhất là tưới nước, đảm bảo độ ẩm cho đất để cây trồng phát triển ổn định. Ảnh: Việt Hùng

Theo ghi nhận tại cánh đồng rau xã Quỳnh Minh, nhiều hộ có giếng tại ruộng đều trong tình trạng gần cạn vì nhu cầu tưới cho rau màu tăng lên. Thời điểm trước đó, mỗi ngày bà con có thể tưới 3 – 5 lần nhưng hiện giờ có khi ngày tưới được 1 lần, thậm chí chờ đến đêm nước mạch xung quanh chảy ra mới có thể tưới được.

Anh Hồ Văn Hưng ở xã Quỳnh Minh cho biết: “Thời tiết nắng nóng nên sâu bệnh rất dễ phát sinh, nếu không có biện pháp chăm sóc đúng khoa học thì nguy cơ sâu bệnh phá hoại rau màu của người dân là rất lớn. Do vậy, gia đình đang thuê thợ khoan thêm giếng, chia làm nhiều mũi để có nước tưới; hoặc có khi dùng bạt để che chắn diện tích hành mới trồng”.

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn ảnh 3
Thợ khoan giếng được huy động đến để khoan lấy nước tưới cho cây trồng. Ảnh: Việt Hùng

Vùng bãi ngang Quỳnh Lưu có khoảng hơn 700 ha diện tích chuyên canh rau màu các loại. Hiện tại thời điểm này, bà con đang chăm sóc khoảng hơn 500 ha diện tích hành lá và một số loại rau màu khác. Để có biện pháp chống hạn cho rau màu trong thời tiết nắng nóng, hơn 3.000 hộ dân trồng rau các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng đã sử dụng nước từ giếng khoan ở ngay tại ruộng để phun tưới rau màu. Ngoài ra, trong những năm gần đây, trên cánh đồng rau đã xuất hiện một số diện tích nhà lưới tránh nắng, giữ ẩm đất cho cây trồng phát triển.

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn ảnh 4
Một số diện tích rau màu bị khô cháy do nắng hạn. Ảnh: Việt Hùng

Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng gay gắt cũng khiến cho một số diện tích cây trồng, rau màu ở vùng Bãi ngang Quỳnh Lưu bị khô cháy, chủ yếu là cà chua. Theo chia sẻ của các hộ dân, những diện tích cây trồng bị khô cháy, bà con đang tiến hành chuyển đổi một số giống rau sang trồng các loại cây quả chịu hạn như dưa hấu, dưa non, hành hoa..

“Cây dưa hấu là giống chịu hạn rất tốt sau hành hoa. Nếu chăm sóc, phun tưới thường xuyên, bón phân đúng liều lượng thì quả sẽ nhanh phát triển, cho năng suất cao. Mặc dù dưa hấu rất hợp với thời tiết nắng nóng, nhưng vẫn phải luôn giữ độ ẩm cho đất bằng việc tưới nước đều đặn 1 ngày/lần. Với 1 sào dưa hấu khi thu hoạch, sẽ cho năng suất trên 2 tấn dưa và cho thu nhập khoảng trên dưới 15 triệu đồng”, Bà Hồ Thị Hoa, ở xã Quỳnh Minh cho biết.

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn ảnh 5
Nông dân chuyển đổi sang các loại cây ăn quả chịu hạn tốt như dưa hấu, dưa lê. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Toàn xã có diện tích trồng rau màu lớn với trên 240 ha. Bình quân mỗi năm đạt từ 17-18 nghìn tấn/năm, tổng giá trị thu nhập là 100 tỷ đồng. Hiện nay, thời tiết đang nắng nóng, một số diện tích rau màu của bà con đang có hiện tượng sâu bệnh, đặc biệt là sâu nấm gây hại, do vậy UBND xã đang chỉ đạo khuyến nông, bảo vệ thực vật khuyến cáo cho bà con nông dân.

Trước hết, diện tích hành bị sâu nấm thì khuyến cáo bà con thu hoạch hoặc chuyển trồng ở diện tích khác để luân canh cây trồng, thế vào đó một số cây trồng khác như dưa hấu, dưa bở... Tăng cường đầu tư về phân bón, đặc biệt là phân hữu cơ, cải tạo tăng độ mùn cho đất đảm bảo dinh dưỡng cho rau màu. Ngoài ra, động viên bà con phun thuốc phòng bệnh, tưới nước để giữ độ ẩm cho đất để rau màu phát triển tốt hơn.

Tin mới