Nông dân trồng rau Hưng Đông thiệt hại hàng tỷ đồng sau mưa lớn

(Baonghean.vn) - Trận lũ lịch sử hai ngày qua đã làm cho cánh đồng rau ở Hưng Đông thành phố Vinh mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

 

Cánh đồng rau Hưng Đông, TP Vinh có hơn 40 ha rau vụ đông. Trận mưa lũ hai ngày qua đã làm toàn bộ cánh đồng rau tan hoang, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.
Đây là rau cải mầm gần thu hoạch của nhà ông Nguyễn Văn Dương thuộc HTX rau Đông Vinh. Mưa lũ đã làm hỏng lứa rau chuẩn bị thu hoạch với 5 sào.
Đây là rau xà lách mới gieo nhưng đã hỏng hết. Giống xà lách 4 triệu đồng/kg, tính ra gia đình ông Trần Văn Duệ thiệt hại gần 10 triệu đồng. Các loại rau cúc, mùi, hành cũng bị hỏng hết.
Hệ thống lưới che nắng, mưa cũng bị hư hỏng. Mỗi gia đình trồng rau ở đây đầu tư lưới, cột, bơm nước hết khoảng 20 triệu đồng.
Rau chuẩn bị thu hoạch bị gãy dập.
Tranh thủ trời ráo, nông dân Hưng Đông ra đồng làm lại đất trồng rau kịp cung ứng cho khách hàng. Bà con cho biết rau phải gối ngày liên tục mưa to cũng phải làm.
Dù mất mát hết nhưng nông dân Hưng Đông vẫn ra đồng làm tiếp rau để cung ứng cho khách hàng là các nhà hàng và các quán ăn đã đặt hàng.
Để chạy đua với thời tiết bà con ủ sẵn hạt giống để rau nhanh mọc, với cách làm này rau mầm gieo chỉ cần 6-7 ngày là thu hoạch.
Một vài luống rau được che đậy kỹ vẫn phát triển được dự kiến có thu hoạch trong 3 ngày tới nếu trời không mưa.

 

Trân Châu

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới