Nông dân vùng cam đặc sản chặt bỏ cả vườn vì nhiễm bệnh

(Baonghean.vn) - Đang là mùa thu hoạch cam nhưng nhiều người trồng cam ở Quỳ Hợp ngậm ngùi chặt bỏ để trồng lại vì vườn cam còi cọc, vàng lá, không ra quả, nhiễm bệnh.

 Một cây cam trên địa bàn xã Minh Hợp, huyện quỳ Hợp bị nhiễm nên không phát triển được và không ra quả. Ảnh: Xuân Hoàng
Một cây cam 4 năm tuổi trên địa bàn xã Minh Hợp, huyện quỳ Hợp bị sâu bệnh, không phát triển được và không ra quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến vùng cam trọng điểm của huyện Quỳ Hợp, rất dễ bắt gặp những vườn cam xơ xác, không ra quả. Người dân cho biết đó là do cam bị nhiễm bệnh. Biểu hiện là ngọn cây cam bị vàng lá, cây còi cọc, ít quả, nếu có thì quả rất nhỏ. Có những vườn cam đã bị đào cả gốc rễ phơi khô.

Anh Lê Quang Hòa ở xóm Minh Đình, xã Minh Hợp đang dùng cưa để cắt những cây cam bị nhiễm bệnh trong vườn cam cho biết: Cách đây 3 năm anh thuê người về ghép giống cam Xã Đoài lòng vàng tại vườn để trồng 1 ha cam. Trong quá trình chăm sóc mặc dù anh đầu tư phù hợp, chăm sóc tốt, nhưng khi cam ra quả bói thì xuất hiện nhiều cây bị nhiễm bệnh vàng lá, không ra quả, cây thấp choằn. Bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên sử lý bằng cách chặt bỏ trồng lại.

 Anh Lê quang Hòa, xóm minh Đình, xã Minh Hợp cắt bỏ những cành bị bệnh trong vườn cam 4 năm tuổi. Ảnh: Xuân Hoàng
Anh Lê Quang Hòa ở xóm Minh Đình, xã Minh Hợp cắt bỏ những cành bị bệnh trong vườn cam 4 năm tuổi. Ảnh: Xuân Hoàng
 Những cây cam bị bệnh vàng lá có biểu hiện như thế này. Ảnh: Xuân Hoàng
Những cây cam bị bệnh vàng lá. Ảnh: Xuân Hoàng

Cả vườn cam của anh Hòa có 450 cây thì có tới 1/3 số cây bị nhiễm bệnh. Nếu chặt bỏ những cây bị nhiễm bệnh thì tiếc, nên anh khắc phục bằng cách, những cây có ít cành bị bệnh thì cắt bỏ cành đó; những cây bị bệnh nặng thì đào gốc lên để trồng lại.

"Biết đào để trồng xen sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vườn cam, nhưng đành phải chấp nhận vì nếu để vậy thì bệnh sẽ lây ra cả vườn cam, thiệt hại nặng hơn" - anh Hòa chia sẻ.

 Có những vườn cam trên đất Quỳ Hợp đã phải đào cả gốc vì nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng
Có những vườn cam trên đất Quỳ Hợp đã phải đào cả gốc vì nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Quỳ Hợp, toàn huyện có gần 2.800 ha cam, trong đó 1.200 ha đã cho thu hoạch. Trong số đó có khoảng 350 ha cam trong thời kỳ ra quả bị bệnh vành lá và một số bệnh khác. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do giống kém chất lượng. Hiện trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 9 cơ sở là hộ trồng cam kiêm sản xuất giống cam các loại bán cho người dân trong vùng.

Không chỉ ở Quỳ Hợp mà trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn cũng có nhiều hộ lâm vào cảnh "chặt đi thì tiếc công chăm sóc, để vậy thì không có thu hoạch" bởi mua phải giống cam kém chất lượng.

 Những quả cam kém chất lượng được hái từ những cây cam bị nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng
Những quả cam kém chất lượng được hái từ những cây cam bị nhiễm bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Để trồng 1 ha cam đến tuổi thu hoạch, người dân phải đầu tư hàng trăm triệu đồng. Do vậy cam bị bệnh hàng loạt, người dân phải đầu tư trồng mới là rất khó khăn.

Ngoài ra, hiện người dân rất băn khoăn là mua cây giống ở đâu cho đảm bảo khi mà thị trường cam giống trôi nổi trên thị trường rất nhiều?

Xuân Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới