mask

NSƯT Tiến Hợi, người nhiều lần đóng vai Bác Hồ nhất qua đời

Diễn viên Tiến Hợi - nghệ sĩ 35 năm gắn bó với hình tượng Bác Hồ, qua đời ở tuổi 63 sau thời gian lâm bệnh khiến nhiều người xót xa.

NSƯT Tiến Hợi tên thật là Nguyễn Tiến Hợi sinh năm 1959. Ông có quê cha ở Nghệ An, quê mẹ ở Hà Nội. Trong cuộc đời mình, ông nổi tiếng là nghệ sĩ hóa thân nhiều nhất và cũng giống nhất hình ảnh Bác Hồ trên phim lẫn sân khấu kịch. 

Các bộ phim và vở kịch nổi bật ông từng tham gia là: Hà Nội - mùa đông 46; Hẹn gặp lại Sài Gòn; Hoa ban trắng; Hoa ban đỏ, Xin lĩnh án tử hình; Vùng lạnh; Sám hối; Vòng đời; Vị thánh trong mơ; Những người con Hà Nội…

NSƯT Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ bên suối Lê Nin.
NSƯT Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ bên suối Lê Nin.

NSƯT Tiến Hợi lần đầu thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở kịch Đêm trắng (1987) khi mới 28 tuổi và đến nay đã hơn 40 lần vào vai Bác Hồ trong các vở kịch và phim điện ảnh hay phim truyền hình và hàng trăm lần vào vai Bác trong những sự kiện chương trình lễ hội, lễ kỷ niệm.

NSƯT Tiến Hợi từng đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu toàn quốc năm 1992 vở Xin lĩnh án tử hình nhờ vai Chủ tịch Hồ Chí Minh; Huy chương Bạc vở Vùng lạnh tại Liên hoan sân khấu Toàn quốc năm 2018 vai ông Sinh.  

Năm 2013, sách Kỷ lục Guinness của Việt Nam đã xác nhận Tiến Hợi là nghệ sĩ thể hiện thành công vai Bác Hồ nhiều thể loại nhất. 

"Chồng tôi phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối mùng 4 Tết. Tết Nhâm Dần anh Hợi vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường... Không ai nghĩ anh lại ra đi nhanh như thế", vợ diễn viên Tiến Hợi cho biết.

NSƯT Tiến Hợi nhiều lần hóa thân hình tượng Bác Hồ trên sân khấu và phim ảnh.
NSƯT Tiến Hợi nhiều lần hóa thân hình tượng Bác Hồ trên sân khấu và phim ảnh.
NSƯT Tiến Hợi và NSND Thu Hà.
NSƯT Tiến Hợi và NSND Thu Hà.
NSƯT Tiến Hợi, người nhiều lần đóng vai Bác Hồ nhất qua đời ảnh 4
NSƯT Tiến Hợi vào vai Bác Hồ trong phim 'Hẹn gặp lại Sài Gòn'

Nghe tin NSƯT Tiến Hợi qua đời, nhiều nghệ sĩ đã có những chia sẻ về cố nghệ sĩ trên trang cá nhân.

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát - nguyên Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam viết: "Được tin NSƯT Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ của Điện ảnh Việt Nam mất. Tiến Hợi còn trẻ mà, sao cũng đã vội ra đi? NSƯT Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ trong nhiều phim (Hẹn gặp lại Sài Gòn, Hà Nội mùa đông năm 46…) là hai phim khá nặng ký và thành công của anh. Mỗi lần LHP giao lưu trò chuyện gặp gỡ khán giả - Tiến Hợi luôn được mọi người mến mộ. Tính tình ngoài đời vui vẻ hóm hỉnh nhưng vì vào vai Bác Hồ nên luôn phải giữ gìn vẻ nghiêm trang".

NSND Thu Hà chia sẻ ký ức đẹp về người đồng nghiệp đáng kính. "Vĩnh biệt chú! Người đồng chí, đồng nghiệp, người chú thân yêu của cháu! Mùng 8 Tết cháu đi lễ tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh non thiêng Ba Vì, chẳng hiểu sao khi lễ hình ảnh chú về bộ phim Hẹn gặp lại Sài Gòn cứ hiện ra. Như được tái hiện hình ảnh thời tuổi trẻ gian khó tìm đường cứu nước của Bác. Hai hàng nước mắt cứ rơi và 15 phút sau thì nhận được tin báo từ vợ chú. Sớm nay không thể tin, không muốn tin là chú đã mãi xa.

Cháu sẽ không còn thấy một chú Hợi đẹp trai trong bộ quân phục ngày đầu đi tuyển cháu. Được làm đồng chí với chú trong những tháng năm phục vụ quân đội tại đoàn Nghệ thuật Quân khu, được làm đồng nghiệp cùng chú tại Nhà hát Kịch Hà Nội, được làm cháu trong gia đình thân yêu của chú.... Chú hiền hậu thanh cao. Chú không mất! Chú sẽ mãi trong lòng đồng chí đồng đội, sẽ mãi là người chú người anh trong ngôi nhà thân yêu Nhà hát Kịch Hà Nội".

Diễn viên Minh Tiệp viết: "Vĩnh biệt anh NSƯT Tiến Hợi (vai Bác Hồ)... Mãi nhớ anh với những kỷ niệm đẹp. Một nghệ sĩ có tài đức, một người anh đáng trân trọng về con người và nhân cách sống". 

Lễ tang NSƯT Tiến Hợi sẽ diễn ra vào 17h ngày 11/2 tại nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra hồi 18h30 phút cùng ngày, hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển - Hà Nội). Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ đứng ra làm lễ tang cho NSƯT Tiến Hợi. 

Tin mới