mask

Nữ doanh nhân Thái Hương và khát vọng phụng sự cộng đồng

(Baonghean) - Đến Nghĩa Đàn (Nghệ An) vào lúc rạng sáng, giữa các con đường 2 bên là ngô, cỏ và cao lương hoặc đến trang trại bò sữa khi đợt vắt sữa trong ngày bắt đầu thì có thể bạn hiểu phần nào hai chữ TÌNH ĐẤT mà bà Thái Hương - nhà sáng lập Tập đoàn TH vẫn hay nói đến về khát khao cống hiến phụng sự cho quê hương, đất nước.

Từ trăn trở của một người mẹ…

Ra đời hơn 8 năm, nhưng TH true MILK đã là một thương hiệu quốc gia - niềm tự hào của người Việt và vươn ra thế giới. Tất cả đến từ trăn trở của một người mẹ có trái tim và tấm lòng vĩ đại, bà bước chân vào ngành sữa bằng nỗi lo của dân tộc, đất nước.

Quá lo lắng và trăn trở vì hiểm họa đến từ khủng hoảng sữa Melamine của Trung Quốc gây bệnh sạn thận cho trẻ em, trong khi đó thị trường sữa Việt Nam chủ yếu là nhập sữa bột về pha lại (92%), bà Thái Hương quyết định: Phải làm ngay ly sữa tươi sạch cho trẻ em Việt Nam, không thể chậm trễ hơn.

Thủ tướng Chính phủ tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của Tập đoàn TH tại Triển lãm thành tựu 10 năm
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của Tập đoàn TH tại Triển lãm thành tựu 10 năm.

Chữ duyên đã đưa bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á đến ngành sữa, nhưng bà không phải là người bước vào ngành sữa để kiếm lợi nhuận, doanh nghiệp của bà luôn luôn phải xác định không tối đa hóa lợi nhuận mà phải tối đa hóa lợi ích. Và còn có cả số phận nữa, số phận khiến bà trở thành một người phụ nữ của công việc, dẫn đầu. Phần nào đó, bà có tính cách mạng được ăn sâu vào tiềm thức, từ con người, mảnh đất quê hương mình.

Cuộc cách mạng nổi bật nhất ghi dấu ấn của bà là cuộc cách mạng sữa tươi sạch, làm thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam, từ một nước nhập sữa bột về pha lại (92%) trở thành đất nước có sản phẩm sữa tươi chất lượng quốc tế, góp phần giảm tỷ lệ nhập sữa bột về pha lại xuống còn hơn 60%. Doanh nghiệp của bà đã chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi.

Kiểm tra sản phẩm sữa trước khi đóng gói. Ảnh: Lâm Tùng
Kiểm tra sản phẩm sữa trước khi đóng gói. Ảnh: Lâm Tùng

Ngành sữa Việt Nam ban đầu chưa có tên trên bản đồ sữa thế giới thì nay đã ghi dấu ấn với trang trại chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á. Ở Việt Nam, trong bất kỳ ngành nghề nào, nếu không phải là thừa hưởng từ gia đình, hoặc tiếp nối phát triển các doanh nghiệp Nhà nước để lại sau cổ phần hóa và đổi mới, thì chỉ có doanh nghiệp của bà Thái Hương đặt nền móng và xây được những thành trì như vậy.

Tìm được chiếc chìa khóa vàng công nghệ cao, bà đã đánh thức đất đai ở nhiều vùng đất trên dải đất hình chữ S, trước tiên là mảnh đất Phủ Quỳ (Tây Nghệ An). Các kỹ sư của TH có thể đứng vào hàng ngũ chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa.

Bài học thành công của trang trại kỷ lục lớn nhất châu Á, nuôi thành công bò ôn đới ở mảnh đất nhiệt đới với dòng sữa không thua kém gì các nước dẫn đầu như ÚC, Mỹ, New Zealand.

Trang trại của tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn
Trang trại của tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn.

 Trang trại của TH là trang trại duy nhất ở Việt Nam đón nhiều nguyên thủ quốc gia đến thăm quan và khích lệ. Bà Thái Hương là doanh nhân hiếm có được tiếp xúc với nhiều vị tổng thống và ai cũng dành lời khen ngợi tuyệt đối khi nhắc đến thương hiệu TH true MILK.

...đến trăn trở về dinh dưỡng cho người Việt

Từ nền tảng sản xuất sữa tươi “bằng trái tim và tấm lòng người mẹ” bà tiếp tục con đường sản xuất thực phẩm với tâm thế của một người nội trợ tử tế cho cộng đồng, nỗ lực vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt. Mới đây, Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo quốc tế về dinh dưỡng người Việt.

Chuyên gia nước ngoài trực tiếp thực hiện và giám sát quá trình tách đàn bò A2 tại TH
Chuyên gia nước ngoài trực tiếp thực hiện và giám sát quá trình tách đàn bò A2 tại TH

Bà từng chia sẻ Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, hầu hết bệnh đều từ miệng vào. Bởi vậy, việc khởi xướng và đi đầu về sản xuất thực phẩm sạch và dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt (với 6 nhóm đối tượng) được coi là cuộc cách mạng mới của bà với tâm thế “Vì sức khỏe cộng đồng”.

Tại hội thảo này, bà đã mời chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản tới để chia sẻ kinh nghiệm. Tất cả những trăn trở đó, khát khao đó đến từ chính nội tại bà Thái Hương để phụng sự đất nước mình.

Thực tế, bà nhận lãnh sứ mệnh đó vì muốn người tiêu dùng được quyền lựa chọn sản phẩm sữa, được sử dụng sản phẩm sữa tươi lành, tự nhiên, đảm bảo an toàn thực phẩm với tiêu chuẩn quốc tế.

Đóng gói sản phẩm sữa tại Nhà máy chế biến sửa TH. Ảnh: Lâm Tùng
Đóng gói sản phẩm sữa tại Nhà máy chế biến sửa TH. Ảnh: Lâm Tùng

Bà vẫn khẳng định đi con đường của mình, khi mở ra con đường sữa tươi sạch - con đường nghiêm túc, chân chính và kiêu hãnh. Cuộc cách mạng nào cũng phải nếm gai hoa hồng, chắc chắn có, nhưng bà vẫn luôn kiên định. Và cuối cùng người được lợi chính là người tiêu dùng.

Cuộc chấn hưng dinh dưỡng của bà Thái Hương cũng không nằm ngoại lệ, khi bà tiên phong đóng góp xây dựng chương trình sữa học đường quốc gia, thử nghiệm và có kết quả lâm sàng về thay đổi tích cực thể chất của học sinh ở Nghệ An sau 1 năm uống sữa tươi học đường TH School MILK.

Bà cũng đấu tranh không ngừng nghỉ để ly sữa đưa vào trường học phải có nghiên cứu tiêu chuẩn phù hợp với sự hấp thu của trẻ. Tập đoàn TH vẫn đang là đơn vị duy nhất tiến hành nghiên cứu lâm sàng khoa học bài bản để tìm ra sản phẩm sữa học đường phù hợp dựa trên đánh giá thể trạng, địa lý, tập quán vùng, miền, được xác nhận bởi Bộ Y tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu về sản phẩm sữa tươi TH true MILK tại khu vực gian hàng quốc gia Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu về sản phẩm sữa tươi TH true MILK tại khu vực gian hàng quốc gia Việt Nam.

Nhìn vào những thành tựu hơn 8 năm qua Tập đoàn TH đã đạt được, nhìn vào những bước đầu tư ở thị trường Nga, Trung Quốc, có thể thấy TH đang bước những bước tiến mới đầy triển vọng trên những nền tảng về chất lượng và chữ tín.

Khi ở Việt Nam còn chưa có nhiều người hiểu rõ khái niệm về hữu cơ và chưa “dám” áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế thì trang trại của bà đã chuyển đổi đồng đất, đàn bò và thức ăn sang chăn nuôi hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ, cho ra đời sản phẩm sữa tươi hữu cơ. Song song là rau hữu cơ FVF, dược liệu TH Herbals và con đường này còn tiếp tục.


Tin mới