Obama ra lệnh giúp Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ khủng bố

(Baonghean.vn) - Ngay sau vụ tấn công khủng bố tại Reina ở khu Besiktas của thành phố Istanbul, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lời chia buồn với cái chết của người dân vô tội và cam kết kiên định hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ xả súng vào thường dân vô tội diễn ra ngay trong đêm giao thừa tại Istanbul (ảnh: Reuters)
Vụ xả súng vào thường dân vô tội diễn ra ngay trong đêm giao thừa tại Istanbul (ảnh: Reuters)

Ông Eric Schultz, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đã ngay lập tức lên án vụ tấn công này. Theo đó, ra lệnh cho các trợ lý của mình hỗ trợ kịp thời cho các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ và thường xuyên kết nối, báo cáo tình hình.

Đại diện Hội đồng An ninh quốc gia nhấn mạnh, Mỹ lên án hành động khủng bố ở Istanbul trong đêm giao thừa là "ghê tởm". "Chúng tôi kiên định ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO và là đối tác của Mỹ, cũng như toàn thế giới trong một quyết tâm chung chống lại mọi hình thức và mối đe doạ của chủ nghĩa khủng bố".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng bày tỏ lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân, và khẳng định Washington sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành điều tra tội phạm, tổ chức khủng bố.

Ông nhấn mạnh, những cuộc tấn công như tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhắm vào thường dân vô tội, sẽ chỉ củng cố thêm quyết tâm của Mỹ trong việc hợp tác với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại tai họa của chủ nghĩa khủng bố và hỗ trợ tất cả các nước trong khu vực thúc đẩy hòa bình và hòa giải.

Vào đêm giao thừa 31/12, một tay súng đã bắn vào một cảnh sát và một thường dân khi tiến vào hộp đêm Reina ở khu Besiktas của thủ đô Istanbul và xả súng bừa bãi. Có khoảng 500-600 người đang vui chơi đón năm mới ở hộp đêm vào thời điểm xảy ra vụ việc. 

Tính đến thời điểm này đã có Ít nhất 39 người chết, trong đó có 19 du khách nước ngoài, và hơn 40 người bị thương trong vụ tấn công mà giới chức mô tả là khủng bố.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới