Ông Abe sắp có chuyến thăm lịch sử Trân Châu Cảng

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tới thăm Trân Châu Cảng cùng Tổng thống Barack Obama vào cuối tháng này.

"Tôi sẽ đến thăm Trân Châu Cảng cùng Tổng thống Obama", ông Abe nói với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng hôm 5/12.

Theo Reuters, lãnh đạo Nhật Bản sẽ tới Hawaii từ ngày 26-27/12 và thăm Trân Châu Cảng, nơi diễn ra cuộc không kích bất ngờ của quân đội Nhật nhằm vào căn cứ hải quân của Mỹ năm 1941, mở màn Chiến tranh Thế giới II ở Thái Bình Dương.

Ông Abe cho biết mục đích chuyến viếng thăm là "để tưởng niệm các nạn nhân" của trận tấn công lịch sử, đồng thời coi đây là "cơ hội để bày tỏ quan điểm của mình về ý nghĩa sự hòa giải giữa Nhật Bản và Mỹ".

Chuyến đi đã được quyết định nhân dịp ông Obama tới thăm Hiroshima hồi tháng 5 khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Ise-Shima, Nagoya, Nhật Bản. Chuyến thăm Trân Châu Cảng cũng là dịp gặp gỡ cuối cùng giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama trước khi ông Obama rời nhiệm sở vào tháng 1 tới.

Tổng thống Obama (trái) cùng Thủ tướng Abe trong chuyến thăm của ông Obama tới Nhật Bản hồi tháng 5. Ảnh: Getty
Tổng thống Obama (trái) cùng Thủ tướng Abe trong chuyến thăm của ông Obama tới Nhật Bản hồi tháng 5. Ảnh: Getty

Cuộc viếng thăm Hawaii diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump từng nói sẽ xem xét lại mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh trong đó có Nhật Bản.

Trân Châu Cảng là địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của quần đảo Hawaii, Mỹ. Hải cảng nước sâu này nằm ở phía tây thành phố Honolulu trên đảo O'ahu, giữa vùng Bắc Thái Bình Dương.

Sáng 7/12/1941, hàng đoàn máy bay chiến đấu của Nhật bất ngờ dội bom xuống tàu chiến Mỹ ở Trân Châu Cảng. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong Thế chiến II, dẫn đến việc Mỹ quyết định chính thức tham chiến.

Hồi tháng 8, phu nhân thủ tướng Nhật, bà Akie Abe, đã tới viếng và đặt hoa ở đài tưởng niệm USS Arizona tại đảo Oahu, Hawaii, trong chuyến thăm kéo dài hai giờ tới Trân Châu Cảng.

Chính quyền Obama không vui với cuộc gặp Abe - Trump.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama được cho là không hài lòng với cuộc gặp tháng trước giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ở New York.

Theo Zing.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới