Ông Lavrov: Nga có quyền đáp trả nếu Mỹ bố trí các tên lửa bị cấm theo INF

Moskva có quyền đáp trả trong trường hợp Mỹ sau khi rời Hiệp ước INF bắt đầu triển khai các tên lửa bị cấm theo thỏa thuận này ở các khu vực trên thế giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik
"Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước này và rảnh tay, bắt đầu triển khai các tên lửa bị cấm theo hiệp ước tại một nơi nào đó trên thế giới, thì ở bất kỳ nơi nào xuất hiện tên lửa do Mỹ sản xuất…chúng tôi bảo lưu quyền thực hiện điều tương tự, để tên lửa của chúng tôi cũng xuất hiện trong cùng khu vực", ông nói trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng UAE Abdullah Bin Zayed Al Nahyan.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 2/2, Washington bắt đầu thực hiện các thủ tục để rút khỏi INF.

Ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Liên bang Nga sẽ đáp trả tương xứng quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và cũng đình chỉ tham gia hiệp ước.

Người đứng đầu nhà nước Nga lưu ý rằng Nga không nên và sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang có chi phí tốn kém đối với Moskva.

Đồng thời, ông Putin nói thêm rằng tất cả các đề xuất của Liên bang Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn nằm trên bàn đàm phán và các cánh cửa vẫn đang mở", nhưng ông yêu cầu từ nay không khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Tin mới