mask

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tham dự Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022

(Baonghean.vn) -Từ ngày 28 - 30/11, đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 tại TP. Hồ Chí Minh do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00

Đây là sự kiện quan trọng để thúc đẩy công nghệ xanh, giải pháp xanh tại Việt Nam. Tỉnh Nghệ An tham gia trưng bày gian hàng quảng bá xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh tại Triển lãm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tham dự Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 ảnh 1

Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 khai mạc sáng 28/11 tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP

GEFE 2022 quy tụ những tổ chức, cá nhân hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị bền vững. Sự kiện kéo dài 3 ngày với hàng loạt hội nghị, triển lãm và các phiên đối thoại B2B, B2G cấp cao, cùng với Lễ trao Giải thưởng Doanh nghiệp xanh của EuroCham và Gala Dinner thường niên. Đây là nền tảng tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng xanh, bền vững thông qua các sáng kiến, chia sẻ chuyên môn và chuyển giao công nghệ. Cùng với đó, Triển lãm kinh tế xanh sẽ thu hút hơn 150 doanh nghiệp tham gia, với tổng diện tích hơn 5.000 m2.

Phiên toàn thể diễn ra vào ngày đầu tiên của GEFE 2022 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, ông Virginijus Sinkevicius - Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp, ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham... cùng đoàn đại biểu đại diện các bộ, ngành tại Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham đánh giá cao về việc nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam chú trọng bảo vệ môi trường. Chính phủ cũng cam kết mạnh mẽ trong các chiến lược phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Chủ tịch Hiệp hội EuroCham cho rằng, phát triển xanh đang là xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Mục tiêu chính của GEFE 2022 là hỗ trợ Việt Nam đáp ứng các cam kết COP26 và hoàn thành các mục tiêu phát triển được nêu trong Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021- 2030.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã phê duyệt chiến lược phát triển xanh và Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị tác động lớn của biến đổi khí hậu, nên việc phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu rất quan trọng với Việt Nam. Trong phát triển xanh, Việt Nam đã có cam kết với các nước trên thế giới, như Việt Nam cùng với 150 quốc gia cam kết đưa phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050, cùng 150 quốc gia tham gia liên minh thích ứng toàn cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tham dự Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 ảnh 2

Trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của châu Âu. Ảnh: VGP

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong Liên minh châu Âu hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh và rẻ, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn vốn. Mong Chính phủ, các định chế tài chính hỗ trợ về lãi suất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, góp phần cải tiến công nghệ. Khuyến khích đổi mới, sáng tạo vào các ngành mới nổi, đầu tư cho nghiên cứu phát triển để phát triển hài hoà và bền vững.

Trên cơ sở EU tăng cường hỗ trợ tăng trưởng xanh, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Việt Nam, tin tưởng rằng, các địa phương của Việt Nam trong đó có tỉnh Nghệ An sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho các nhà đầu tư EU. Trong khuôn khổ Chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long sẽ có buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam vào sáng 29/11/2022.

Tin mới