Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng kiểm tra tiến độ nông thôn mới ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Sáng 31/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đã về huyện Yên Thành kiểm tra tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới. Cùng đi có đại diện một số sở, ngành và Thường trực Ban điều phối nông thôn mới tỉnh.

Trước lúc làm việc với lãnh đạo huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng và các thành viên cùng đi trong đoàn đã về kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã miền núi Đức Thành, Mã Thành và Lăng Thành. Đây là 3 trong 9 xã đăng ký với tỉnh và huyện phấn đấu về đích NTM trong năm 2018.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao và đồng thuận của quần chúng nhân dân, đến thời điểm này, các xã đều đạt 17/19 tiêu chí; phấn đấu đến cuối tháng 8/2018 sẽ hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn và tiêu chí trường học.   

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng và các thành viên tham quan mô hình sản xuất rau màu công nghệ cao ở xã NTM Tân Thành. Ảnh: Thái Dương
Thăm mô hình sản xuất rau an toàn bằng công nghệ sinh học được  trồng trong nhà lưới với quy mô diện tích gần 5.000 m2 tại xã nông thôn mới Tân Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đánh giá cao những chuyển động tích cực trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Yên Thành, là tín hiệu để mở ra bước ngoặt trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh cho nông sản.

Tuy là huyện nông nghiệp, xuất phát điểm thấp, nhưng bằng tinh thần phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn hỗ trợ của Trung ương và địa phương, qua 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay Yên Thành đã có 25 xã được công nhận xã chuẩn nông thôn mới. 

Hiện nay, huyện đang tập trung thực hiện 5/15 nội dung tiêu chí chưa đạt, đó là quy hoạch, tỷ lệ km đường huyện đạt chuẩn; tỷ lệ trường THPT đạt chuẩn; hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn... để phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt huyện nông thôn mới, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trước mắt tập trung chỉ đạo 13 xã còn lại huy động mọi nguồn để cán đích theo đúng lộ trình.

Huyện Yên Thành cũng đề nghị UBND tỉnh cho ứng trước nguồn xi măng 7.350 tấn theo cơ chế của tỉnh để các xã còn lại hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn. Đồng thời hỗ trợ 35% tiền thu đất từ nay đến 2020 để huyện đầu tư cho nông thôn mới và các sở, ngành cần quan tâm, giúp đỡ huyện về tiêu chí bưu điện và hệ thống lưới điện nông thôn.

Toàn cảnh buổi làm việc với lãnh đạo huyện Yên Thành. Ảnh: Thái Hồng
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đánh giá cao những nỗ lực huyện Yên Thành đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM. Đồng thời quán triệt các xã đang phấn đấu về đích phải phát huy nội lực, tuyệt đối không được nợ tiêu chí và ngân sách tài chính về NTM. 

Trước mắt, huyện cần đẩy mạnh việc liên kết trong sản xuất nông nghiệp, từng bước xây dựng các nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa, trong đó HTX đóng vai trò quan trọng nhằm tạo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho nông dân. Tiếp tục huy động nguồn lực của nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, trong đó cần tập trung ưu tiên cho các xã chưa đạt chuẩn theo cơ chế hỗ trợ của tỉnh và huyện. Đối với những xã đã về đích cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững./.

Thái Dương - Thái Hồng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới