mask

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác trồng rừng gỗ lớn

(Baonghean.vn) - Ngày 2/3, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra việc trồng rừng gỗ lớn tại Công ty TNHH MTV Lâm, nông nghiệp Sông Hiếu.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác trồng rừng gỗ lớn ảnh 1
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh làm việc với Công ty TNHH MTV Nông, lâm nghiệp Sông Hiếu. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Lâm, nông nghiệp Sông Hiếu, hiện đơn vị quản lý 351.544 ha rừng, gồm các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong. Trong đó, có trên 22.000 ha rừng tự nhiên, trên 5.100 ha rừng nguyên liệu, có 1.505 ha rừng gỗ lớn, trong đó có 1.100 ha rừng gỗ lớn được tỉnh phê duyệt vị trí để làm thủ tục, cấp chứng chỉ FSC. Rừng gỗ lớn có ưu điểm mang lại lợi nhuận 2,07 lần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác trồng rừng gỗ lớn ảnh 2
Đoàn công tác kiểm tra rừng tại Bãi Kè xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp. Ảnh Văn Trường

Trong năm 2020, đơn vị có doanh thu hơn 64 tỷ đồng, lợi nhuận 14,45 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 15 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động 8,5 triệu đồng/tháng. Trong năm 2021, Công ty xây dựng kế hoạch trồng 650 ha rừng, trong đó trồng rừng gỗ lớn trên 100 ha. 

Công ty từng bước thực hiện cơ giới hóa trong việc khai hoang, nâng cao năng suất lao động, áp dụng cơ giới hóa trong chăm sóc rừng trồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác trồng rừng gỗ lớn ảnh 3
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lâm, nông nghiệp Sông Hiếu báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị. Ảnh: Văn Trường

Tại buổi làm việc, Công ty đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường sớm cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty. Bởi vì hiện nay diện tích đất của Công ty nằm trên địa bàn 18 xã, 4 huyện, gây khó khăn trong công tác quản lý, một số người xấu lợi dụng để lấn đất, chiếm đất, gây bất ổn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao những nỗ lực của Công ty TNHH MTV Lâm, nông nghiệp Sông Hiếu thời gian qua, đã tạo được mô hình hàng hóa tập trung về lâm nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác trồng rừng gỗ lớn ảnh 4
Vận hành dây chuyền sản xuất ván nhân tạo tại Nhà máy gỗ MDF - Công ty TNHH MTV Lâm, nông nghiệp Sông Hiếu. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay nhu cầu gỗ nguyên liệu của các doanh nghiệp là rất lớn, nhất là gỗ để chế biến hàng xuất khẩu. Mặt khác, giá gỗ rừng trồng được cấp Chứng chỉ FSC bán cao hơn gỗ không có chứng chỉ từ 20 - 25%. Vì vậy, các cấp, ngành liên quan tạo điều kiện tối đa để đơn vị được cấp Chứng chỉ  FSC theo diện tích phê duyệt, góp phấn thúc đẩy phong trào trồng rừng gỗ lớn. Đối với các khó khăn, kiến nghị của Công ty, UBND tỉnh sẽ quan tâm, chỉ đạo các ban, ngành sớm tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty sản xuất, kinh doanh...

Để phát triển lâm nghiệp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị Công ty TNHH MTV Lâm, nông nghiệp Sông Hiếu tiếp tục mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn, quan tâm đến giống cây trồng có năng suất, chất lượng. Cần có quỹ đất tập trung, đủ lớn để có thể tổ chức trồng rừng gỗ lớn với tỷ lệ cơ giới hóa cao và theo hướng công nghiệp hóa. Tiếp cận khoa học và công nghệ lâm nghiệp tiên tiến cũng như nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lâm nghiệp, tiến tới chế biến sâu để nâng cao giá trị kinh tế.

Ngoài ra, Công ty cần sớm thuê tư vấn trích đo, trích lục để hoàn thành thủ tục đất đai; khai thác rừng nguyên liệu đến đâu cần trồng ngay đến đó để tránh một số người dân tranh chấp. 

Phát hiện 4,32 m3 gỗ vô chủ ở trong rừng

Phát hiện 4,32 m3 gỗ vô chủ ở trong rừng

(Baonghean.vn) - Trong hai ngày 17/3 và 21/3, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 12 khúc gỗ vô chủ có khối lượng 4,32 m3 tại khu vực khe Vều, bản Vều 1, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn.


Tin mới