mask
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
0:00 / 0:00
0:00

Điểm nhấn của đô thị Vinh

Đầu tháng 4/2022, phố đi bộ Vinh chính thức đi vào hoạt động sau 3 năm nâng cấp các hạng mục. Các tuyến đường: Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tài và ngõ 2 đường Nguyễn Văn Cừ nối đường Nguyễn Trung Ngạn sau khi được chỉnh trang đã khoác lên mình lớp áo mới, lung linh, hiện đại hơn với hệ thống cây xanh, ánh sáng rực rỡ khi đêm xuống.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 1

Phố đi bộ Vinh thời điểm đi vào hoạt động thu hút hàng ngàn người tham gia. Ảnh: Q.A

Phố đi bộ được vận hành vào đúng thời điểm dịch Covid – 19 trên địa bàn Nghệ An nói chung và TP.Vinh đã được kiểm soát, nhu cầu vui chơi, gặp gỡ của người dân tăng cao sau 2 năm bị gián đoạn cách ly.

Theo thống kê của Ban quản lý, mỗi tối phố đi bộ hoạt động, lượng khách dao động từ 5.000 – 7.000 người, những thời điểm có sự kiện lớn tổ chức, số lượng này có thể tăng lên gấp mấy lần.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 2

Tuyến phố đi bộ Nguyễn Văn Cừ nhộn nhịp về đêm. Ảnh: Q.A

Từ khi phố đi bộ đi vào hoạt động, nơi đây đã trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của các nghệ nhân, nhóm bạn trẻ, các câu lạc bộ và trở thành điểm đến đáp ứng nhu cầu về tinh thần không thể thiếu vào mỗi dịp cuối tuần của người dân thành phố Vinh nói riêng.

Trên các tuyến phố đều có những điểm biểu diễn các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, từ dân ca xứ Nghệ truyền thống đến các tiết mục nhảy hiện đại, các trò chơi đưa du khách trở về tuổi thơ như ô ăn quan, nhảy dây, nhảy sạp, nặn tò he…khiến người dân rất thích thú.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 3
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được trình bày tại phố đi bộ. Ảnh: Q.A

Bên cạnh các chương trình văn hoá nghệ thuật, phố đi bộ đi vào hoạt động cũng giúp cho việc kinh doanh nơi đây thêm sầm uất với lượng người khổng lồ đổ về. Nhiều cửa hàng trên các tuyến đường trước đây thường đóng cửa vào tối cuối tuần thì nay đã hoạt động liên tục vì có thêm khách hàng. Bên cạnh các hộ kinh doanh cố định, TP.Vinh cũng đã tạo điều kiện cho hàng chục hộ có vị trí để buôn bán đồ ăn nhẹ, thức uống giải khát, đồ lưu niệm… khi phố đêm hoạt động.

Anh Trần Đông Đức, người kinh doanh đồ ăn nhẹ tại phố đi bộ chia sẻ: Trước đây chúng tôi chủ yếu là bán dạo, không có vị trí kinh doanh ổn định, lượng khách thất thường. Tuy nhiên, từ thời điểm phố đi bộ hoạt động, thành phố đã tạo điều kiện để chúng tôi có địa điểm kinh doanh, cùng với lượng người đổ về đông đúc khiến việc làm ăn cũng khá dần lên. Phí kinh doanh mỗi đêm chỉ 40.000 đồng rất hợp lý đối với những người buôn bán nhỏ lẻ như chúng tôi.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 4
Các hộ dân được TP Vinh tạo điều kiện kinh doanh khi phố đi bộ hoạt động. Ảnh: Q.A

Kể từ thời điểm phố đi bộ hoạt động, đều đặn mỗi tháng, thành phố Vinh, các ban ngành đều đã tổ chức nhiều sự kiện văn hoá, nghệ thuật, trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm, phát động những ngày lễ…

Mới đây nhất, vào tối 10/3, Sở Công Thương Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh, các sở, ngành liên quan tổ chức Lễ phát động ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 dưới sự chứng kiến đông đảo của người dân và du khách tại phố đi bộ. Với số lượng người tham gia lớn, cùng với hàng ngàn smartphone sẵn sàng chụp ảnh, livestream… sức lan toả của các sự kiện này ra cộng đồng được phủ sóng mạnh mẽ, đạt hiệu quả truyền thông cao.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 5

Những sự kiện lớn được các sở, ban, ngành, TP.Vinh lựa chọn tổ chức tại phố đi bộ mang lại hiệu quả truyền thông cao. Ảnh: Q.A

Vẫn còn những bất cập

Theo ghi nhận, mặc dù phố đi bộ TP. Vinh đã tạo được nhiều ấn tượng với người dân và du khách gần xa, tuy nhiên, trong quá trình vận hành trong suốt 1 năm qua vẫn còn tồn tại những bất cập, cần hoàn thiện để phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân cũng như xứng đáng với kỳ vọng là điểm nhấn đô thị Vinh hiện đại, mũi nhọn trong phát triển kinh tế đêm.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 6

Dù theo đề án có 4 tuyến phố đi bộ tuy nhiên chỉ có 2 tuyến phố Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ là hoạt động ổn định. 2 tuyến còn lại chưa gây được ấn tượng với người dân, du khách. Đồ hoạ: Q.A

Theo đề án, phố đi bộ TP.Vinh bao gồm 4 tuyến là Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tài và ngõ 2 đường Nguyễn Văn Cừ nối đường Nguyễn Trung Ngạn. Tuy nhiên thực tế ghi nhận, phố đi bộ chỉ thực sự sôi động trên 2 tuyến phố Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ. 2 tuyến còn lại vẫn chưa tạo được sức hút, số lượng người tham gia rất hạn chế.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 7
Phố Nguyễn Tài đìu hiu khi phố đi bộ hoạt động. Ảnh: Q.A

Cụ thể, tại tuyến đường Nguyễn Tài, theo kế hoạch, đây là tuyến phố ẩm thực của phố đi bộ, tuy nhiên trên con phố này không nhiều người qua lại mỗi khi phố đi bộ hoạt động, các hàng quán cũng không mở thường xuyên, chỉ khởi sắc khoảng 200 mét tính từ điểm giao nhau với đường Hồ Tùng Mậu. Tuy nhiên các quán này lại thường xuyên vi phạm về vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự.

Đối với tuyến còn lại là Ngõ 2 đường Nguyễn Văn Cừ nối Nguyễn Trung Ngạn thậm chí còn đìu hiu hơn. Khu vực này rất ít khi có người qua lại, thậm chí nhiều người không biết đây là một trong những tuyến phố đi bộ của TP.Vinh.

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 8
Ngõ 2 đường Nguyễn Văn Cừ nối đường Nguyễn Trung Ngạn có thời điểm bị rào lại để làm nơi để xe dù đây là tuyến đi bộ theo đề án. Ảnh: Q.A

Bên cạnh việc hoạt động không đồng đều tại các tuyến phố, việc kinh doanh trên phố đi bộ vẫn còn đơn điệu, các mặt hàng chưa có sự đa dạng, chiếm phần lớn vẫn là đồ ăn vặt, thức uống; đặc biệt là thiếu đi các đặc sản vùng miền, OCOP xứ Nghệ mà nếu được trưng bày thì đây là cơ hội lớn để có thể tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ.

Các chương trình nghệ thuật trên phố đi bộ vẫn đi theo lối mòn, không có sự đột phá, việc trình diễn của các hội nhóm, câu lạc bộ không xuyên suốt dẫn đến sức hút dần bị sụt giảm. Trừ khi có những sự kiện lớn được tổ chức tại phố đi bộ như lễ hội âm nhạc, trình diễn thời trang…mới có lượng người quan tâm lớn.

Ngoài ra, trong suốt quá trình hoạt động, phố đi bộ đã xảy ra những "hạt sạn" ngoài ý muốn, như việc ghép đôi cho các em nhỏ, lạm thu vé giữ xe...

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành? ảnh 9

Tình trạng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra khi phố đi bộ hoạt động. Ảnh: Q.A

Qua trao đổi, đại diện lãnh đạo TP. Vinh cho biết: Phố đi bộ đi vào hoạt động là sự kiện lớn của thành phố trong năm vừa qua. Dù đã tạo được hiệu ứng, ấn tượng cho người dân và du khách nhưng do lần đầu tiên đưa vào vận hành chắc chắn sẽ có những điểm chưa hoàn thiện. Thành phố sẽ cầu thị, tiếp thu những ý kiến đóng góp, đồng thời trong thời gian tới sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng, ban quản lý phố đi bộ tăng cường công tác quản lý, đảm bảo môi trường, an ninh trật tự trên các tuyến phố; tiếp tục học hỏi kinh nghiệm để đa dạng hoá các loại hình hoạt động...

Tin mới