mask

Poroshenko sẽ thông báo chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga trước 30/9

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 3/9 cho biết ông có kế hoạch thông báo với Nga về việc chấm dứt hiệu lực Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine với Nga trước ngày 30/9.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: EPA-EFE
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: EPA-EFE

“Khi tôi nhận được một số đề xuất từ Bộ Ngoại giao, tôi có kế hoạch tổ chức sớm một cuộc họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia và trước ngày 30/9 tôi sẽ thông báo với Nga về việc không gia hạn hiệp ước này”, ông phát biểu tại một phiên họp với lãnh đạo các đảng phái và các nhóm trong quốc hội.

“Hiệp ước này không chấm dứt vì nó là một thủ tục khó khăn và kéo dài. Nó hết hạn vì không được gia hạn”, ông khẳng định, nói thêm rằng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của riêng Tổng thống và không cần quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Ngày 28/8 vừa qua, ông Poroshenko đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine chuẩn bị một gói các văn kiện nhằm khởi động tiến trình chấm dứt hiệp ước mà ông miêu tả là một “sự lỗi thời”. Ngoại trưởng Pavel Klimkin cho biết Ukraine sẽ chính thức thông báo các kế hoạch của nước này nhằm chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác 1997 với Nga trước thời điểm 30/9.

Hôm 30/8, Klimkin khẳng định Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị toàn bộ tài liệu cần thiết.

Ukraine và Nga đặt bút ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác vào tháng 5/1997. Hiệp ước này có hiệu lực vào tháng 4/1999 trong thời hạn 10 năm, tự động gia hạn thêm 10 năm nếu cả hai phía không đưa ra quyết định khác. Các bên sẽ phải tuyên bố liệu họ có kế hoạch gia hạn hay chấm dứt hiệp ước này trước thời điểm tháng 10 năm nay.

Tin mới