Putin tuyên bố Nga sẵn sàng giúp Saudi Arabia nếu mua vũ khí của Moskva

(Baonghean.vn) - “Chúng ta sẽ bảo vệ toàn bộ mục tiêu cơ sở hạ tầng của Saudi Arabia một cách đáng tin cậy”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, khẳng định Moskva sẵn sàng giúp đỡ Saudi Arabia về mặt quốc phòng nếu ban lãnh đạo của nước này quyết định mua vũ khí của Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

“Để bảo vệ người dân, đất nước của mình, chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự viện trợ tương ứng cho Saudi Arabia, và ban lãnh đạo của Saudi Arabia chỉ cần đưa ra quyết định sáng suốt, như điều mà giới chức Iran đã làm khi họ mua hệ thống S-300, và như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan với việc mua hệ thống S-400 từ Nga. Chúng sẽ bảo vệ toàn bộ các mục tiêu cơ sở hạ tầng của Saudi Arabia một cách đáng tin cậy”, Putin nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng trong các cuộc đàm phán tại Ankara với các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, họ không bàn thảo về vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại lập trường của nước này về khủng hoảng tại Yemen: “Trước tiên, có một thảm họa nhân đạo rất nghiêm trọng tại Yemen. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ người dân, và chúng tôi kêu gọi bất cứ ai có thể hãy làm theo chúng tôi”, Putin phát biểu.

Ông nói thêm: “Thứ nữa, chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này là đạt thỏa thuận giữa các bên liên quan trong cuộc xung đột”.

Theo TASS, các cơ sở của công ty dầu lửa Saudi Aramco nằm ở phía Đông Saudi Arabia đã bị 10 máy bay không người lái tấn công chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ hôm 14/9.

Phe nổi dậy Houthi ở Yemen từ phong trào Ansar Allah đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ việc. Đáng chú ý, nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới nằm gần thành phố Abqaiq và 1 nhà máy lọc dầu gần Khurais, nơi có mỏ dầu lớn thứ 2 của Saudi Arabia đều bị tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran liên quan đến các vụ tấn công này, quả quyết rằng “không có bằng chứng cho thấy các vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen”. Ngoại trưởng Iran đã bác bỏ cáo buộc của Pompeo, xem chúng là vô căn cứ.

Hoàng Bách

Theo TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới