Quan hệ Trung – Mỹ: Hợp tác chứ không phải 'tách rời'

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể “tách rời” và không làm ăn với Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto tại Quảng Tây, Trung Quốc (24/8) khẳng định, cái gọi là luận điệu “tách rời” là không thể làm được và cũng không hợp lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: China Daily

Ông Vương Nghị cho rằng, trong bối cảnh hiện đại hóa toàn cầu như hiện nay, các nước đều có thể phát huy vai trò của mình trong chuỗi phân phối toàn cầu để từ đó phát triển nhanh hơn. Hơn 40 năm quan hệ ngoại giao Trung – Mỹ đã cho thấy, để bảo vệ và tăng cường lợi ích của người dân hai nước thì Trung – Mỹ cần phải bổ sung các ưu thế cho nhau chứ không phải là chia cắt hay tách rời, cần phải dung hòa mà không phải là ngăn cách, hợp tác cùng thắng mà không phải là xung đột đối kháng. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, “tách rời” Trung – Mỹ sẽ là con đường đi vào ngõ cụt.

Trong khi đó, tại buổi họp báo cùng ngày của Bộ Ngoại giao nước này, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cũng khẳng định, hợp tác Trung – Mỹ là hợp tác cùng có lợi, hoàn toàn không phải là hợp tác một bên. Do đó việc một số chính khách Mỹ khẳng định Mỹ “chịu thiệt hại” hoặc “ban ân” cho Trung Quốc thực chất là sự khác biệt về ý thức hệ nhằm tuyên truyền cái gọi là “thuyết mối đe dọa Trung Quốc”. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, điều này không phù hợp với thực tế, là động thái nhằm quay ngược bánh xe lịch sử.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Trung – Mỹ nên thông qua hợp tác chứ không phải là tách rời để thúc đẩy phát triển quan hệ hai bên, đồng thời thể hiện trách nhiệm của mình đối với thế giới hiện nay. Toàn cầu hóa là hiện thực của thời đại và cũng là phương hướng tiến bộ của nhân loại”

Phản ứng của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ (23/8) cho rằng Mỹ không cần thiết phải làm ăn với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh, nếu Trung Quốc đối xử không đúng, Mỹ sẽ “tách rời” với Trung Quốc./.

Theo Đinh Tuấn

vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới