mask

Quốc hội Mỹ yêu cầu áp đặt trừng phạt đối với 'Dòng chảy phương Bắc - 2' của Nga

Một số nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ quan ngại về việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden không có hành động nào đối phó với dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2”.

“Chúng tôi viết thư cho ông để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước việc thực hiện các kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden về các biện pháp trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc -2” theo Luật An ninh năng lượng châu Âu (PEESA)”, - bức thư do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ công bố có đoạn viết.

Quốc hội Mỹ yêu cầu áp đặt trừng phạt đối với 'Dòng chảy phương Bắc - 2' của Nga ảnh 1
Thi công đường ống "Dòng chảy phương Bắc- 2". Ảnh: Sputnik

Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại rằng những tuyên bố của Chính phủ Mỹ liên quan đến đường ống dẫn khí đốt có vẻ như không được củng cố và thể hiện bằng hành động thực tế của chính phủ.

Các nghị sĩ Quốc hội đã đưa ra danh sách 15 con tàu và một số công ty liên quan đến dự án mà Chính phủ Mỹ chưa áp đặt biện pháp trừng phạt, đồng thời kêu gọi thực hiện việc này càng nhanh càng tốt.

“Dòng chảy phương Bắc - 2” là dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Đức nằm dọc theo đáy biển Baltic. Lẽ ra nó sẽ được đưa vào vận hành từ cuối năm 2019, nhưng việc thi công gần xong đã phải hoãn lại do lệnh trừng phạt của Mỹ. Washington gây trở ngại cho việc thi công dự án vì khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang phải chịu sức ép cạnh tranh với nhiên liệu chuyển qua đường ống của Nga để giành giật thị trường châu Âu.

'Dòng chảy phương Bắc 2' liệu có ngừng chảy?

'Dòng chảy phương Bắc 2' liệu có ngừng chảy?

(Baonghean.vn) - Mặc dù hiện tàu Fortuna của Nga vẫn tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí tại vùng biển Đan Mạch, song Công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom thừa nhận có nguy cơ đường ống dẫn khí đốt dưới biển đến Đức của họ có thể bị đình chỉ hoặc hủy bỏ sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Những rủi ro chính trị khác còn đến từ việc Nghị viện châu Âu muốn ngăn chặn hoạt động xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Vậy liệu rằng Dòng chảy phương Bắc 2 có ngừng chảy? Và sẽ ra sao nếu kịch bản này xảy ra?

Tin mới