mask

Rúng động Nhật, ĐH Y Tokyo sửa điểm để loại bớt thí sinh nữ

Đại học Y Tokyo, Nhật, đang trở thành tâm điểm của một bê bối sau khi bị phát hiện sửa điểm thi của thí sinh nữ nhằm tăng số lượng bác sĩ nam.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật đưa tin, việc sửa điểm bị phát hiện sau khi có một cuộc điều tra nội bộ được tiến hành nhằm xác minh cáo buộc tham nhũng trong quá trình thi tuyển vào trường.

Rúng động Nhật, ĐH Y Tokyo sửa điểm để loại bớt thí sinh nữ

Đại học Y Tokyo sửa điểm để loại bớt thí sinh nữ

Ngoài ra, cuộc điều tra nội bộ cũng tập trung vào cáo buộc rằng ban giám hiệu trường nhận hối lộ để nhận con trai của một quan chức cấp cao trong Bộ Giáo dục.

Thông tin trên đã gây bất bình lớn trên mạng xã hội. Hôm 2/8, có một người cho rằng sự phân biệt đối xử có hệ thống nhằm vào thí sinh nữ là đáng kinh tởm. Một người khác thì gọi đó là "điên rồ, chỉ xảy ra vào những năm 1950".

Theo báo giới, kết quả điều tra cho thấy, việc chỉnh sửa điểm đã bắt đầu từ năm 2011 sau khi số lượng thí sinh nữ tăng cao đáng kể vào kỳ thi tuyển một năm trước. Kết quả là, trường đại học Y Tokyo bắt đầu giảm điểm của thí sinh nữ và tăng điểm cho thí sinh nam nhằm giảm bớt khoảng 30% số lượng thí sinh nữ.

Tờ Yomiuri Shimbun trích các nguồn tin từ trường đại học cho hay, việc hạ điểm thí sinh nữ xuất phát từ quan niệm rằng nhiều phụ nữ sẽ bỏ ngành y sau khi kết hôn và có con. Ngoài ra, các bác sĩ phẫu thuật nữ thường bị từ chối.

Phát ngôn viên trường đại học Y Tokyo là Fumio Azuma xác nhận với Reuters rằng cuộc điều tra nội bộ đã bắt đầu và kết quả sẽ được công bố và đầu tháng này.

Tin mới