Sắc màu bánh đa vừng ở làng nghề truyền thống tại Đô Lương

Sắc màu bánh đa vừng ở làng nghề truyền thống tại Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh đa vừng là một trong những sản phẩm đạt chuẩn OCOP nổi bật của huyện Đô Lương. Các làng nghề, hộ làm nghề truyền thống không chỉ đầu tư máy móc, nâng cấp dây chuyền sản xuất, mà còn đa dạng hóa các loại bánh từ nhiều nguyên liệu nông sản như khoai lang tím, nếp cẩm, gấc, dừa…

bna_bánh đa Đô Lương HT.bk.png
Bánh đa vừng truyền thống của huyện Đô Lương thường được người làm nghề tráng bằng tay. Ông Nguyễn Văn Công - Tổ trưởng Tổ hợp tác Làng nghề bánh đa - kẹo lạc ở thị trấn Đô Lương cho biết, nghề tráng bánh đa vừng ở huyện Đô Lương đã có từ hàng trăm năm nay, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Có những hộ làm nghề đến nay đã là đời thứ 10, thứ 11 trong dòng họ chuyên sản xuất bánh đa vừng. Ảnh: Hoài Thu
bna_bánh đa Đô Lương HT.JPG
Khoảng 2 năm lại nay, nhiều hộ làm nghề sản xuất bánh đa vừng truyền thống đã đầu tư mua thêm máy móc để nâng cấp các khâu sản xuất như tráng bánh, hấp bánh. Việc tạo khuôn bánh và hấp bánh bằng máy giúp cho bánh đồng đều, rút ngắn thời gian, công sức lao động. Ảnh: Thanh Phúc
bna_bánh đa Đô Lương HT.4.JPG
Nguyên liệu truyền thống của bánh đa vừng Đô Lương là bột gạo và vừng đen, hoặc vừng trắng. Các nguyên liệu đều được người dân địa phương sản xuất. Ảnh: Hoài Thu
bna_bánh đa Đô Lương HT....png
bna_1.png
Nắm bắt nhu cầu thị trường, cùng với duy trì sản xuất loại bánh đa vừng truyền thống từ bột gạo, các hộ làm nghề còn sáng tạo đa dạng hóa các loại bánh đa vừng làm từ các nông sản khác như khoai lang tím, gạo cẩm tím, pha trộn thêm các màu như gấc, các mùi vị như sữa dừa… Ảnh: Thanh Phúc
bna_bánh đa Đô Lương HT.12,,,.JPG
Bánh sau khi hấp chín được rải trên các tấm đan bằng tre, nứa để phơi khô bằng ánh nắng mặt trời. Ảnh: Hoài Thu
bna_bánh đa Đô Lương HT.15.JPG
Bà Đinh Thị Chung - một hộ sản xuất bánh đa tại Làng nghề bánh đa - kẹo lạc Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương cho biết, các loại bánh đa vừng làm từ các nguyên liệu mới như khoai lang tím, gạo cẩm tím, gấc được thị trường khá ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc
bna_bánh đa Đô Lương HT...png
Bánh đa vừng khoai lang tím là sản phẩm mới được các hộ làm nghề sáng tạo, bước đầu được thị trường đón nhận. Sản phẩm làm ra luôn được tiêu thụ hết, ít khi có hàng tồn. Ảnh: Hoài Thu
bna_bánh đa Đô Lương HT.11.JPG
Ngoài các hộ sản xuất tại Làng nghề bánh đa - kẹo lạc Vĩnh Đức, trên địa bàn huyện Đô Lương còn có nhiều làng nghề bánh đa khác có truyền thống lâu đời như ở các xã Thượng Sơn, Nhân Sơn… Các sản phẩm bánh đa vừng của các làng nghề này đều đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh, được xuất khẩu sang nhiều thị trường ngoài nước như Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Campuchia. Ảnh: Hoài Thu
bna_bđ.png
Hiện nay, cùng với bánh đa vừng, huyện Đô Lương cũng đang chỉ đạo xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực khác nhằm nâng cao giá trị, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Ảnh: Thanh Phúc
Sản xuất bánh đa vừng truyền thống ở huyện Đô Lương. Clip: Thu - Phúc

Tin mới