Sản lượng chè búp tươi ở Nghệ An dự tính đạt 130.000 tấn

(Baonghean.vn) – Năm 2015, sản lượng chè búp tươi của Nghệ An đạt  trên 67 nghìn tấn, phấn đấu đến năm 2020 con số đó sẽ nâng lên 130 nghìn tấn.

1-	Với diện tích hơn 4200 ha, Thanh Chương đang là vựa chè của tỉnh. Sau 2 “đại nạn” nắng nóng giữa năm 2015 và rét hại đầu năm nay, sản lượng chè vụ xuân đạt thấp, khoảng 3 - 3,5 tấn/ha. Hiện, khắp các vùng chè dọc đường Hồ Chí Minh, bà con nông dân các xã trồng chè như Hạnh Lâm, Thanh An, Thanh Thủy, Thanh Mai… đang hăng hái thu hoạch chè.
 Với diện tích hơn 4200 ha, Thanh Chương đang là vựa chè của tỉnh. Sau 2 “đại nạn” nắng nóng giữa năm 2015 và rét hại đầu năm nay, sản lượng chè vụ xuân đạt thấp, khoảng 3 - 3,5 tấn/ha. Hiện, khắp các vùng chè dọc đường Hồ Chí Minh, bà con nông dân các xã trồng chè như Hạnh Lâm, Thanh An, Thanh Thủy, Thanh Mai… đang thu hoạch vụ chè đầu tiên trong năm.

Hiện tại, diện tích chè toàn tỉnh đạt 7.500 ha (trong đó diện tích kinh doanh là 5.910 ha), sản lượng chè búp tươi năm 2015 khoảng 67.374 tấn, sản lượng chế biến đạt 13.000 tấn chè búp khô các loại.

Các địa phương đã đầu tư áp dụng quy trình sản xuất chè sạch, sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt để trồng mới và trồng tái canh. Các vùng chè công nghiệp sử dụng các giống LDP1, LDP2... CÒn ở vùng cao Kỳ Sơn sử dụng giống chè Tuyết Shan (LD 97). Đồng thời, đầu tư đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất; áp dụng quy trình VietGAP, QCVN 132: 2013/BNNPTNN trong thu hoạch, vận chuyển, bảo quản chè để giảm tổn thất về chất lượng.

Vùng chè rộng lớn
Nhiều vùng chè rộng lớn được hình thành ở Nghệ An

Chủ trương của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020, diện tích chè Nghệ An đạt 10.700 ha, năng suất chè búp tươi đạt khoảng 130 tạ/ha, sản lượng đạt 130 nghìn tấn búp tươi, chế biến khoảng 24 nghìn tấn chè khô các loại. Định hướng đến năm 2030, tiếp tục ổn định diện tích, tập trung ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để đạt năng suất 160 tạ/ha, sản lượng đạt 160 nghìn tấn búp tươi, chế biến đạt 32 nghìn tấn chè búp khô.

Đến năm 2020, công suất chế biến phải đạt 700 tấn/ngày (hiện nay công suất các cơ sở đáp ứng các điều kiện về công nghệ thiết bị và điều kiện đảm bảo ATTP khoảng 329 tấn/ngày), ưu tiên công nghệ chế biến chè đen để nâng tỷ trọng chè đen lên khoảng 40% trong cơ cấu sản phẩm chè của Nghệ An.

Phú Hương

[links]

Tin mới