Saudi Arabia đặt ra điều kiện khôi phục quan hệ với Iran

Reuters đưa tin, Saudi Arabia ngày 4/1 tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ với Iran khi Tehran ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.
 

Đại sứ Saudi Arabia tại Liên hợp quốc Abdallah al-Mouallimi. (Nguồn: AP)
Đại sứ Saudi Arabia tại Liên hợp quốc Abdallah al-Mouallimi. (Nguồn: AP)

Trả lời phóng viên khi được hỏi điều gì có thể khiến quan hệ hai nước được khôi phục, Đại sứ Saudi Arabia tại Liên hợp quốc Abdallah al-Mouallimi nói: “Rất đơn giản. Đó là Iran phải ngừng và chấm dứt việc can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, trong đó có đất nước của chúng tôi. Nếu họ làm được như vậy, tất nhiên chúng tôi sẽ bình thường hóa quan hệ với Iran. Chúng tôi không phải là kẻ thù bẩm sinh của Iran.”

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia hôm 3/1 cắt đứt tất cả các mối quan hệ với Iran sau khi Riyadh xử tử giáo s​ỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr cùng 46 người khác, động thái khiến các cơ sở ngoại giao của Saudi Arabia tại Tehran bị tấn công.

Trong khi đó ngày 5/1, Nhật Bản đã hối thúc các nước Trung Đông giảm bớt căng thẳng trong khu vực thông qua đối thoại sau vụ căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran.

Theo VIETNAM+

TIN LIÊN QUAN

Tin mới