Saudi Arabia dọa tấn công Canada kiểu khủng bố 11/9?

(Baonghean.vn) - Một nhóm sáng tạo trên mạng xã hội Saudi Arabia đã đăng tải bức ảnh một máy bay của Air Canada hướng về tòa tháp CN, kèm theo lời cảnh báo "lạnh gáy" cho chính phủ Ottawa.
Bức ảnh kèm lời cảnh báo lạnh gáy. Ảnh: AP ảnh 1
 Bức ảnh kèm lời cảnh báo lạnh gáy. Ảnh: AP
Bức ảnh là sản phẩm của nhóm có tên @Infographic_KSA, nhóm tự mô tả là dự án "của một nhóm người trẻ Saudi Arabia quan tâm đến công nghệ và mạng xã hội kiểm chứng thông tin Facts". Nhóm này chủ yếu hoạt động trên Twitter, Instagram và Telegram.


Bức ảnh được đưa ra giữa lúc xuất hiện căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia về việc Ottawa chỉ trích Ridyadh về các vụ bắt bớ các nhà hoạt động nhân quyền.

Bức ảnh đi kèm thông điệp: "Chõ mũi vào việc không phải của mình! Như một câu ngạn ngữ Arab nói: Người nào chõ mũi vào việc không liên quan sẽ nhận được điều không làm anh ta hài lòng". Bức ảnh cũng có những phiên bản mang thông điệp bằng các thứ tiếng khác.

Lời cảnh báo không nói rõ chính xác những gì "không làm hài lòng người Canada", nhưng nhiều người ngay lập tức nhận ra sự tương đồng với hình ảnh vụ khủng bố lịch sử 11/9 ở Mỹ, khi máy bay đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới.

Tranh cãi lập tức nổ ra và những hình ảnh trên Twitter và Instagram trên được gỡ bỏ. Nhóm này sau đó đưa ra lời xin lỗi, giải thích rằng "chiếc máy bay nhằm tượng trưng cho sự trở về của đại sứ. Chúng tôi nhận ra điều này là không rõ ràng và không có ý nghĩa nào khác".

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, Bộ Truyền thông Saudi Arabia đã ra lệnh đóng cửa tài khoản @Infographic_KSA trên Twitter trong lúc chờ điều tra./.

Tin mới