Sẽ cho chậm nộp hơn 80.000 tỷ đồng thuế do Covid-19

Những trường hợp chịu ảnh hưởng từ Covid-19 sẽ được giãn, hoãn nộp 80.200 tỷ đồng tiền thuế và thuê đất.

Đây là một trong những nội dung của dự thảo Nghị định vừa được Bộ Tài chính xin ý kiến Thủ tướng.

Theo tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất số tiền giãn, hoãn nộp thuế và tiền thuê đất dự kiến khoảng 80.200 tỷ đồng, gồm 61.600 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp, hơn 11.100 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 3.000 tỷ đồng thuế của nhóm cá nhân, hộ kinh doanh và 4.500 tỷ đồng tiền thuế thuê đất.

Nhóm đối tượng được áp dụng chính sách giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh hoạt động sản xuất trong các lĩnh vực dưới đây. 

Nông, lâm nghiệp Khai thác nuôi trồng thủy sản
Sản xuất, chế biến thực phẩm Dệt
Sản xuất trang phục Sản xuất giày, dép
Sản xuất ôtô và xe có động cơ (dưới 9 chỗ) Sản xuất điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học
Sản xuất sản phẩm từ cao su Vận tải đường sắt
Vận tải hành khách bằng xe bus Vận tải đường bộ
Vận tải đường thủy Vận tải hàng không
Kho bãi và các hoạt động hỗ trợ Dịch vụ lưu trú
Dịch vụ ăn uống Đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch
Giáo dục & đào tạo Y tế & hoạt động trợ giúp xã hội
Sáng tác, nghệ thuật và giải trí Hoạt động thể thao
Hoạt động của vườn bách thảo... Hoạt động chiếu phim.

Điểm mới nhất của dự thảo ngoài 3 loại thuế: giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp vào danh sách các sắc thuế được giãn, hoãn.

Theo dự thảo, thời hạn chậm nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là 5 tháng đối với số tiền phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5 và 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế VAT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I và II/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý).

Hàng loạt nhà hàng, quán bar, beerclub, massage tại phố đi bộ Bùi Viện đóng cửa tối 14/3. Ảnh: Quỳnh Trần.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp của tháng 5 được chậm đến ngày 20/9, của tháng 6 là 20/10... Trong khi đó, hạn chót nộp thuế giá trị gia tăng của kỳ tính thuế quý I được lùi đến là 30/9, quý II là 30/12.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, thời gian doanh nghiệp được chậm nộp sắc thuế này là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán thuế của năm 2019 được lùi đến ngày 31/8 thay vì ngày 31/3 như các năm trước.

Với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, hạn chót thực hiện nộp số tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong năm 2020 là trước 15/12.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất kéo dài hạn nộp tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thêm 5 tháng, tính từ 31/5.

Động thái của Bộ Tài chính được đưa ra sau khi Covid-19 tạo ra tác động trực tiếp đến nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng gián tiếp đến toàn bộ nền kinh tế.

Theo Hoàng Thắng

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới