Sẽ quản lý tài xế bằng phần mềm thống nhất toàn quốc

Phần mềm sẽ kết nối với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe cho tài xế để cập nhật, lưu trữ thông tin về kết quả khám sức khỏe định kỳ, kết quả xét nghiệm ma túy, chất gây nghiện của tài xế.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT xây dựng phần mềm quản lý tài xế kinh doanh vận tải thống nhất trên toàn quốc.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải sẽ cập nhật các thông tin của từng tài xế từ khi bắt đầu vào đơn vị đến khi kết thúc làm việc. Các thông tin bao gồm ngày tuyển dụng, hình thức hợp đồng, bằng lái xe, các vi phạm quy định về ATGT và kết quả xử lý vi phạm, các khóa đào tạo, tập huấn nghiệp vụ.

Việc quản lý tài xế tại các đơn vị kinh doanh vận tải còn nhiều khiếm khuyết. ảnh 1

Việc quản lý tài xế tại các đơn vị kinh doanh vận tải còn nhiều khiếm khuyết.

Đây sẽ là kênh thông tin quan trọng để doanh nghiệp vận tải tham khảo trong quá trình tuyển dụng, sử dụng tài xế cũng như phục vụ công tác cứu hộ, điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu này cũng phục vụ công tác đánh giá, ghi nhận, trao các giải thưởng cho những người tài xế lái xe an toàn và các doanh nghiệp vận tải.

Phần mềm sẽ kết nối với phần mềm quản lý giấy phép lái xe (GPLX) để đồng bộ thông tin về tài xế, về hạng giấy phép và thời hạn có hiệu lực của giấy phép. Đồng thời, kết nối với hệ thống giám sát hành trình để kết nối dữ liệu về km hoạt động, các vi phạm về tốc độ, vi phạm thời gian lái xe đối với từng tài xế để theo dõi, chấn chỉnh và làm cơ sở để xác định tài xế có đủ điều kiện nâng hạng GPLX. Đặc biệt, phần mềm sẽ kết nối với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe cho tài xế để cập nhật, lưu trữ thông tin về kết quả khám sức khỏe định kỳ, kết quả xét nghiệm ma túy, chất gây nghiện của tài xế.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, trong đó nguyên nhân chính là do tài xế sử dụng chất ma túy. Khi xảy ra tai nạn, các cơ quan quản lý nhà nước mất nhiều thời gian để xác minh lịch sử quá trình điều khiển phương tiện của người lái xe gây tai nạn để xác định nguyên nhân gây tai nạn. Việc quản lý tài xế tại các đơn vị kinh doanh vận tải còn nhiều khiếm khuyết, một số đơn vị do nhiều nguyên nhân còn ép tài xế chạy theo đơn hàng, công tác giám sát và thực hiện khám sức khỏe định kỳ của các đơn vị kinh doanh vận tải còn chưa được chặt chẽ.

Phần mềm sẽ kết nối với phần mềm quản lý giấy phép lái xe (GPLX) để đồng bộ thông tin về tài xế, về hạng giấy phép và thời hạn có hiệu lực của giấy phép. Đồng thời, kết nối với hệ thống giám sát hành trình để kết nối dữ liệu về km hoạt động, các vi phạm về tốc độ, vi phạm thời gian lái xe đối với từng tài xế

Phần mềm sẽ kết nối với phần mềm quản lý GPLX để đồng bộ thông tin về tài xế, về hạng giấy phép và thời hạn có hiệu lực của giấy phép. Đồng thời, kết nối với hệ thống giám sát hành trình để kết nối dữ liệu về km hoạt động, các vi phạm về tốc độ, vi phạm thời gian lái xe đối với từng tài xế.

Tại Thông tư 63/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT đã có quy định đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện quản lý tài xế, thực hiện cập nhật thông tin về tài xế vào hồ sơ lý lịch. Tuy nhiên, việc này được thực hiện thủ công, mang tính đối phó, không có tính kết nối và chia sẻ dữ liệu để phục vụ công tác quản lý.

Tin mới