Singapore kiểm tra các biện pháp an ninh trước thượng đỉnh Mỹ-Triều?

(Baonghean.vn) - Đoàn xe của Đại sứ quán Triều Tiên chờ ở bãi đậu xe ngầm của một khách sạn tại Singapore trong suốt ngày 1/6.
Phóng viên chờ phái đoàn Triều Tiên tại khách Fullerton ở Singapore hôm 1/6. Ảnh: Yonhap

Các phóng viên, chủ yếu đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, tiếp tục “cắm chốt” tại các con đường xung quanh và sảnh khách sạn Fullerton, nơi ê kíp chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh của Triều Tiên đang nghỉ lại.

Khi yêu cầu nối máy đến phòng của Kim Chang-son - quan chức cấp cao Triều Tiên dẫn đầu đoàn, một nhân viên lễ tân khách sạn cho biết không có vị khách nào có tên như vậy. Báo chí phỏng đoán ông này đã đặt phòng bằng tên giả hoặc tên của một quan chức Triều Tiên khác.

Ông Kim đã đến đảo quốc sư tử hôm 28/5 và đã tham gia vài vòng gặp gỡ với phái đoàn Mỹ do Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu tại khách sạn Capella ở Sentosa.

Con đường nhỏ dẫn tới khu phức hợp là nơi ở tạm thời của các quan chức Mỹ hiện vẫn bị các lực lượng an ninh phong tỏa. Một quan chức an ninh cho biết một “sự kiện riêng tư quan trọng” đang diễn ra tại đó.

2 bên đang có mặt tại Singapore có vẻ như để thảo luận chi tiết hậu cần cho các cuộc đối thoại thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng diễn ra tại Singapore vào tháng 6 này.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: “Họ dường như đang chờ đợi các chỉ dẫn bổ sung từ chính phủ của mình, khi Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đang có chuyến thăm Mỹ”.

Xe cảnh sát đỗ ngoài khách sạn Shangri-La ngày 1/6. Ảnh: Yonhap

Ở phía bên kia đảo quốc Singapore, các bộ trưởng quốc phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các nước châu Âu đã khai mạc diễn đàn an ninh thường niên có tên là Đối thoại Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã bắt đầu chuyến đi tới Singapore vào sáng 1/6 và người đứng đầu Lầu Năm Góc Jim Mattis cũng đã bước vào địa điểm tổ chức, tức khách sạn Shangri-La.

Cảnh sát được trang bị súng trường và súng ngắn tiến hành phong tỏa các ngả đường và kiểm tra an ninh nghiêm ngặt quanh khách sạn.

Khách sạn nói trên nằm trong số các lựa chọn hàng đầu để tổ chức cuộc gặp Kim-Trump, do nó có lịch sử được chọn là nơi diễn ra nhiều cuộc gặp quan trọng và có địa điểm cách các khu phố đông đúc chỉ vài phút di chuyển.

Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã tổ chức một cuộc gặp cấp cao quan trọng tại khách sạn này.

Một người dân Hàn Quốc tại Singapore cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng việc khách sạn Shangri-La trở thành nơi gặp gỡ Mỹ-Triều là điều tự nhiên. Singapore là một địa chỉ du lịch hấp dẫn trên toàn cầu. Tiến hành các biện pháp an ninh và an toàn không phải chuyện dễ đối với các khách sạn lớn khác. Về vấn đề đó, Shangri-La là một địa điểm tốt”.

Nếu Triều tiên và Mỹ dự định chọn Shangri-La, diễn đàn an ninh 3 ngày kéo dài đến ngày 3/6 có thể là cuộc kiểm tra giờ chót các điều kiện an ninh.

Tuy nhiên, chủ khách sạn Orchard ở gần đó lại nói rằng Istana, nơi ở và văn phòng chính thức của Tổng thống Singapore là lựa chọn tốt hơn, nói thêm rằng sẽ dễ “quản lý các tình huống” tại đó hơn.

Trong khi đó, một lái xe taxi địa phương lại tỏ ra lo lắng: “Tôi biết về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore. Tôi hơi lo ngại về khả năng tấn công khủng bố tại Singapore do sự kiện này”.

Phú Bình

Theo Yonhap

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới