Snack khoai tây đắt nhất thế giới: Gần 300.000 đồng cho 1 miếng mỏng như tờ giấy

Không biết các tín đồ của snack khoai tây chiên có cảm giác ra sao, chứ người bình thường chắc chắn không tránh khỏi phản ứng run tay khi cầm một miếng giá gần 300.000 đồng.

Không hổ danh là loại snack “quý tộc”, lí do "ra đời" của nó cũng không thể sang chảnh hơn được nữa: do nhà máy sản xuất bia của Thụy Điển không thấy có món ăn vặt nào trên thị trường đủ chất lượng để thưởng thức cùng bia của họ.

Món đồ nhắm đắt đỏ được làm riêng để thưởng thức cùng bia St. Eriks.

Một hộp snack chỉ có vỏn vẹn 5 miếng, và giá bán là 45,68 bảng Anh (gần 1,5 triệu đồng), như vậy vị chi mỗi miếng có giá gần 300.000 đồng. Tuy đắt là thế, nhưng 100 hộp sản xuất đầu tiên đã bán hết veo gần như ngay lập tức.

Không rõ nhà máy có định sản xuất thêm không, nên người ta cứ… tranh nhau mua trước đã.

Song không phải tự nhiên nhà máy lại áp mức giá cao chót vót cho loại snack khoai tây này. Món ăn vặt được làm hoàn toàn thủ công và từ những nguyên liệu hàng đầu sau đây:

Nấm matsutake hay còn gọi là nấm tùng nhung.

Với hương vị như pho mát, nấm matsutake là một trong những loại nấm được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới, nấm đã chế biến có giá lên tới hơn 40 triệu đồng/kg.

Loại nấm trong lát khoai tây chiên được hái từ những rừng thông ở khu vực phía bắc Thụy Điển, nấm được hái bằng tay và người đi hái nấm phải đeo găng tay bằng sợi bông để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nấm.

Tảo truffle

Như tên gọi, tảo truffle có hương vị gợi nhớ về nấm truffle – loại nấm đắt nhất thế giới. Loại rong biển này chỉ được tìm thấy trong vùng thủy triều lạnh. Rong biển trong lát khoai tây được lấy từ vùng biển quanh quần đảo Faroe.

Đài hoa thì là

Để thu được hương vị đặc biệt của thì là, nhà sáng tạo ra món ăn đã phải nghiên cứu nhiều loại thì là khác nhau ở Thụy Điển. Cuối cùng họ chọn sử dụng loại thì là trên bán đảo Bjäre ở miền nam Thụy Điển.

Hành tây Leksand

Để có mùi vị hành tây như mong muốn, đơn vị sản xuất lựa chọn hành tây Leksand, loại hành tây luôn được trồng vào 18 tháng Năm và thu hoạch vào 10 tháng Tám bất kể thời tiết ra sao.

Hèm rượu India Pale Ale.

Để thêm vào một chút vị ngọt cho những lát khoai tây, người ta thêm vào một chút hèm rượu India Pale Ale, cũng là loại thường được dùng để nấu loại bia St. Eriks India Pale Ale.

Khoai tây Ammarnäs

Cuối cùng là nguyên liệu chủ đạo của món khoai tây chiên: những củ khoai tây được trồng ở Ammarnäs. Nơi sườn đồi trồng khoai hướng về phía nam, bên trên các mỏm đá cao để hấp thụ và giữ nhiệt lượng từ mặt trời. Do khoai chỉ được trồng với số lượng ít và được chăm sóc, thu hoạch,… hoàn toàn bằng tay nên giá không hề rẻ.

Cận cảnh một lát khoai tây chiên St. Eriks.

Tất cả những nguyên liệu đó đã tạo nên loại snack khoai tây có một không hai đắt đỏ nhất hành tinh.

Tin mới