mask

Sự kiện 'nóng' của Thế giới ngày qua

(Baonghean.vn) - Tổng thống Zimbabwe cương quyết không từ chức; Chủ tịch Hội đồng châu Âu cảnh báo về Ba Lan; Phi công Việt thiệt mạng trong vụ đâm máy bay ở Anh;... là những tin tức quốc tế nổi bật ngày qua, 19/11.

1. Tổng thống Zimbabwe cương quyết không từ chức

 ngày 19-11 nhiều đám đông người dân đã tập trung ở các nhà hàng, quán cà phê tại Harare để theo dõi bài phát biểu kéo dài 20 phút đọc trên sóng truyền hình quốc gia của tổng thống Robert Mugabe. Nhiều người đã nghĩ đó sẽ là bài diễn văn cuối cùng của tổng thống cao niên Zimbabwe, chấm dứt
Ngày 19/11 nhiều đám đông người dân đã tập trung ở các nhà hàng, quán cà phê tại Harare để theo dõi bài phát biểu kéo dài 20 phút đọc trên sóng truyền hình quốc gia của tổng thống Robert Mugabe. Nhiều người đã nghĩ đó sẽ là bài diễn văn cuối cùng của tổng thống cao niên Zimbabwe, chấm dứt "triều đại" cai trị suốt 37 năm qua của ông, nhưng hóa ra không phải thế. Tổng thống 93 tuổi khẳng định vẫn sẽ tiếp tục nắm quyền, bất chấp các áp lực đòi ông phải từ chức. Nhiều người dân tỏ ra kinh ngạc và thất vọng, một số người bật khóc.

 2. Chủ tịch Hội đồng châu Âu cảnh báo về Ba Lan

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 19/11 cảnh báo về sự tương đồng trong chính sách của đảng cầm quyền PiS (Pháp luật và Công lý) tại Ba Lan với điều mà ông mô tả là “kế hoạch của Kremlin”, ám chỉ Nga. “Cảnh báo! Một cuộc tranh cãi kịch liệt với Ukraina, cô lập trong Liên minh châu Âu, xa rời nguyên tắc pháp quyền và sự độc lập của tòa án, cuộc tấn công vào khu vực phi chính phủ và giới truyền thông tự do. Đó là chiến lược của PiS hay kế hoạch của Kremlin? Có quá nhiều điểm tương đồng, không thể dễ dàng bỏ qua”, ông Tusk viết trên Twitter. Ông Tusk không nêu chi tiết về điều mà ông mô tả là “kế hoạch của Điện Kremlin”.
 Ngày 19/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo về sự tương đồng trong chính sách của đảng cầm quyền PiS (Pháp luật và Công lý) tại Ba Lan với điều mà ông mô tả là “kế hoạch của Kremlin”, ám chỉ Nga. “Cảnh báo! Một cuộc tranh cãi kịch liệt với Ukraina, cô lập trong Liên minh châu Âu, xa rời nguyên tắc pháp quyền và sự độc lập của tòa án, cuộc tấn công vào khu vực phi chính phủ và giới truyền thông tự do. Đó là chiến lược của PiS hay kế hoạch của Kremlin? Có quá nhiều điểm tương đồng, không thể dễ dàng bỏ qua”, ông Tusk viết trên Twitter. Ông Tusk không nêu chi tiết về điều mà ông mô tả là “kế hoạch của Điện Kremlin”.

3. Phi công Việt thiệt mạng trong vụ đâm máy bay ở Anh

Tai nạn xảy ra tại gần Aylesbury, Buckinghamshire, khoảng 15 phút sau khi trực thăng cất cánh từ sân bay Wycombe. Trực thăng của đại úy Nguyễn Thành Trung bị một chiếc máy bay hai chỗ khác cũng đang thực hiện bay huấn luyện ở độ cao 600 m, giảm độ cao đột ngột, đâm vào đuôi và gây ra vụ tai nạn. Theo BBC, chiếc máy bay này là Cessna 152, cũng xuất phát từ sân bay Wycombe.
Đại úy, phi công Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Đào tạo Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18, ngày 17/11 tử nạn khi đang tham khóa huấn luyện bay đường dài bằng mắt trên trực thăng Cabri G2 tại Anh, Bộ Quốc phòng Việt Nam xác nhận. Tai nạn xảy ra tại gần Aylesbury, Buckinghamshire, khoảng 15 phút sau khi trực thăng cất cánh từ sân bay Wycombe. Trực thăng của đại úy Nguyễn Thành Trung bị một chiếc máy bay hai chỗ khác cũng đang thực hiện bay huấn luyện ở độ cao 600 m, giảm độ cao đột ngột, đâm vào đuôi và gây ra vụ tai nạn. Theo BBC, chiếc máy bay này là Cessna 152, cũng xuất phát từ sân bay Wycombe.

 4. Ông Trump nói bà Hillary là ‘kẻ thua cuộc tồi tệ nhất’

Trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 18/11, ông Trump đã viết rằng bà Hillary là “kẻ thua cuộc tồi tệ nhất (và lớn nhất) từ trước tới nay”. Ông kêu gọi cựu đối thủ “hãy tiếp tục cuộc sống của mình và thử lại sau ba năm nữa”.
Trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 18/11, ông Trump đã viết rằng bà Hillary là “kẻ thua cuộc tồi tệ nhất (và lớn nhất) từ trước tới nay”. Ông kêu gọi cựu đối thủ “hãy tiếp tục cuộc sống của mình và thử lại sau ba năm nữa”. Theo Fox News, ông Trump dường như đáp trả lại những gì bà Hillary nói trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Mother Jones. Cựu ứng viên của đảng Dân chủ kêu gọi lập một ủy ban độc lập điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.

 5. Cuộc tìm kiếm tàu ngầm ở Đại Tây Dương gặp khó khăn vì bão

Thời tiết không thuận lợi khiến quá trình truy tìm tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích của Argentina gặp nhiều khó khăn.
Thời tiết không thuận lợi khiến quá trình truy tìm tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích của Argentina gặp nhiều khó khăn. Con tàu mất tích trên Đại Tây Dương, khi đang di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến cảng Mar del Plata với 44 thành viên thủy thủ đoàn. ARA San Juan chứa lượng lương thực đủ cho các thủy thủ dùng trong nhiều ngày, bất chấp bị gián đoạn liên lạc với đất liền.

Thái Bình

(Tổng  hợp)

Tin mới