Tạm thông đường, xe ô tô vào được trung tâm xã Tây Sơn (Kỳ Sơn)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau gần 2 tháng tích cực khắc phục, tuyến đường độc đạo từ thị trấn Mường Xén đi xã Tây Sơn (Kỳ Sơn) bị lũ quét tàn phá hư hỏng nặng, đến thời điểm này đã tạm thông xe ô tô vào trung tâm xã.
Dùng máy móc khắc phục sạt lở ta luy âm tuyến đường thị trấn Mường Xén đi Tây Sơn. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Dùng máy móc khắc phục sạt lở ta luy âm tuyến đường thị trấn Mường Xén đi Tây Sơn. Ảnh: Văn Trường

Ông Vừ Nỏ Dềnh - Chủ tịch UBND xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Đây là tuyến đường duy nhất vào xã, phục vụ cho 6 bản, trên 300 hộ dân. Sau mưa lũ xã đã huy động bà con các bản dùng cuốc, thuổng, lao động thủ công để tạm thời khắc phục đường hư hỏng. Người dân tự mở các lối nhỏ để đi xe máy và đi bộ.

Các điểm sạt lở ta luy âm trên tuyến đường vào xã Tây Sơn đã được khắc phục. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Các điểm sạt lở ta luy âm trên tuyến đường vào xã Tây Sơn đã được khắc phục. Ảnh: Văn Trường

Từ thời điểm đầu tháng 11/2022, UBND huyện Kỳ Sơn đã điều động máy móc (máy xúc) và nhân lực cùng với bà con xã Tây Sơn tích cực khắc phục tuyến đường hư hỏng do lũ quét này. Phương án khắc phục là dùng máy móc san gạt các điểm sạt lở ta luy dương, đặc biệt tuyến đường này có khá nhiều các tảng đá to 2-3 m3 lăn từ trên núi cao xuống án ngữ lòng đường, phải dùng máy xúc bánh xích cỡ lớn và mũi khoan lớn để phá đá.

Máy móc tích cực san gạt đường vào xã Tây Sơn thời gian vừa qua. Ảnh: Văn Trường ảnh 3
Máy móc tích cực san gạt đường vào xã Tây Sơn thời gian vừa qua. Ảnh: Văn Trường

Ông Vi Văn Sơn - Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Huyện đã phối hợp với xã Tây Sơn san gạt và khắc phục được trên 50.000 m3 đất đá sạt lở ta luy dương, bù phụ được hơn 10 điểm sạt lở ta luy âm. Tính từ ngày 16/12, tuyến đường Mường Xén đi Tây Sơn đã tạm thông, xe ô tô vào được trung tâm xã.

Các điểm sạt lở ta luy dương đã được san gạt sạch sẽ. Ảnh: Văn Trường ảnh 4
Các điểm sạt lở ta luy dương đã được san gạt sạch sẽ. Ảnh: Văn Trường

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mùa mưa lũ năm sau, huyện Kỳ Sơn đang trình các cấp xin kinh phí kè bê tông cốt thép 6 điểm sạt lở ta luy âm nghiêm trọng có nguy cơ đứt đường nếu mưa lớn.

Tuyến đường vào xã Tây Sơn khi gặp mưa trở nên lầy lội. Ảnh: Văn Trường ảnh 5
Tuyến đường vào xã Tây Sơn khi gặp mưa trở nên lầy lội. Ảnh: Văn Trường

Việc tuyến đường thị trấn Mường Xén đi xã Tây Sơn thông xe có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp bà con ổn định cuộc sống, thuận lợi cho công tác giao thương, đưa hàng hoá nhu yếu phẩm vào phục vụ cho các bà con ở bản làng. Hỗ trợ địa phương vận chuyển được nguyên vật liệu xây dựng các công trình phúc lợi của xã…

Tin mới