mask

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
0:00 / 0:00
0:00

Người dân đồng thuận hiến đất

Những ngày này, các địa phương dọc tuyến đường Hương - Phú - Hành đang tích cực giải phóng mặt bằng để bàn giao cho Nhà nước thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường.

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm ảnh 1
Xã Hương Sơn đang tích cực giải phóng mặt bằng cho dự án. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhiều hộ dân đã phá dỡ xong các ki ốt, hàng rào, chuồng trại…, số còn lại đang thu hoạch cây trồng trên đất. Theo mốc chỉ giới của tuyến đường, đợt nâng cấp này không những mở rộng mặt đường, mà còn cắt một số đoạn cua lớn, nên ngoài diện tích đất vườn nhà, đất lâm nghiệp, còn có cả đất ruộng dành để ưu tiên làm đường.

Ông Nguyễn Viết Khang, một nông dân ở xóm Quang Thanh, xã Hương Sơn đang cùng các thành viên trong gia đình tích cực thu hoạch cây keo dọc tuyến đường cho biết, phần đất lâm nghiệp của gia đình bám mặt đường dài khoảng 60m, toàn bộ đã được trồng keo 4 năm tuổi. Tuy nhiên, khi địa phương vận động các gia đình hiến đất để Nhà nước nâng cấp đường, gia đình nhất trí ngay.

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm ảnh 2
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hương Sơn đã tháo dỡ công trình để bàn giao mặt bằng cho địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng

“Cả gia đình tôi đang thu hoạch keo bán cho thương lái, bàn giao đất cho Nhà nước làm đường. Lâu nay người dân sinh sống trong vùng sâu, vùng xa này thiệt thòi đủ bề, do hệ thống giao thông xuống cấp, các phương tiện giao thông khó ra vào, nông sản làm ra khó tiêu thụ. Vì vậy, khi Nhà nước có dự án nâng cấp đường, gia đình đồng ý hiến đất. Bây giờ mong sao Nhà nước sớm hoàn thành con đường để người dân bớt khổ”, ông Nguyễn Viết Khang chia sẻ.

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm ảnh 3

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường này sẽ cắt một số điểm cua, tạo thuận lợi cho việc lưu thông an toàn. Trong ảnh: Điểm cua cầu Khe Chui trên địa bàn xã Hương Sơn sẽ được cắt, vì vậy một số diện tích đất sản xuất tại đây sẽ dành cho việc mở đường. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Hương Sơn là địa phương có chiều dài bám tuyến đường này lớn nhất, với 13km. Ông Nguyễn Đình Hội - Chủ tịch UBND xã Hương Sơn cho biết: Tuyến đường Hương - Phú - Hành từ trước đến nay do xuống cấp nặng, khiến việc đi lại của người dân khó khăn, đặc biệt là vào mùa thu hoạch mía, keo… phương tiện ô tô không muốn vào vận chuyển, nhiều lúc bị ép giá, người dân bức xúc. Do vậy, khi Nhà nước có chủ trương nâng cấp tuyến đường này, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân hiến đất.

Sau 3 đợt giải tỏa mặt bằng, từ tháng 2 đến nay, địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (hiện chỉ còn 1 hộ chưa đồng ý, xã tiếp tục vận động). Có được như vậy là nhờ sự đồng thuận của người dân tháo dỡ tài sản và thu hoạch cây trồng trên đất… toàn bộ là do người dân tự nguyện, xã không phải hỗ trợ, đền bù.

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm ảnh 4
Dự án nâng cấp tuyến đường Hương - Phú - Hành đáp ứng niềm mong mỏi của người dân bấy lâu nay. Ảnh: Xuân Hoàng

“Từ trục đường này, xã Hương Sơn còn được đầu tư đoạn nối dài khoảng 300m vào đến cổng UBND xã, tạo diện mạo khang trang hơn cho trung tâm xã. Địa phương đang triển khai đổ bê tông tuyến đường từ xóm Trung Mỹ đến UBND xã, với tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng từ ngân sách huyện. Các tuyến đường được nâng cấp là cơ hội để Hương Sơn có điều kiện hơn về phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu về đích nông thôn mới trong những năm tới”, ông Nguyễn Đình Hội cho hay.

Dự án trọng điểm của huyện

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Hương - Phú - Hành hiện là dự án giao thông trọng điểm của huyện Tân Kỳ.

Bởi như ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ phân tích, đây là tuyến đường khó khăn nhất huyện, khiến các địa phương chậm phát triển về mọi mặt. Do đó, khi được Nhà nước đầu tư vốn, huyện chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để sớm thực hiện dự án. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các ngành và địa phương, đến thời điểm cuối tháng 11 đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, sang đầu tháng 12, huyện sẽ tổ chức đấu thầu và chính thức khởi công thực hiện dự án.

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm ảnh 5
Các địa phương có tuyến đường đi qua sẽ bàn giao mặt bằng vào cuối tháng 11. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo thiết kế của dự án, tuyến đường có tổng chiều dài 18km theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường giao thông cấp V miền núi, nền đường rộng 6,5m, trong đó phần đổ nhựa rộng 3,5m. Trên tuyến đường còn thiết kế đặt 61 cống thoát nước ngang đường. Những đoạn qua khu dân cư được thiết kế rãnh thoát nước kín bằng bê tông cốt thép…

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 148 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương hơn 105 tỷ đồng, còn lại hơn 43 tỷ đồng là ngân sách huyện. Dự án sẽ thực hiện trong thời gian 3 năm. Đây cũng là một trong những dự án hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện sắp tới.

Tin mới