Tân tổng thống Zelensky cáo buộc quốc hội Ukraine 'lừa dối' khi lùi lễ nhậm chức đến 20/5

Quốc hội Ukraine sau 3 tuần rưỡi kể từ khi kết thúc cuộc bầu cử, đã chỉ định ngày diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Vladimir Zelensky, đó là ngày 20/5.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Quyết định này được 315 nghị sĩ ủng hộ tại cuộc họp hôm 16/5 với số phiếu tối thiểu cần thiết là 226.

Trước đó có 7 nghị quyết về việc tổ chức lễ nhậm chức cho ông Zelensky đã được đăng ký trong Verkhovna Rada (Quốc hội) vào các ngày: 17, 19, 20, 26 và 28/5, và ngày 1/6.

Bản thân ông Zelensky đã khăng khăng yêu cầu được tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19/5 và tin rằng chính quyền hiện tại đang cố trì hoãn ngày nhậm chức để tước đi quyền của ông được giải tán Verkhovna Rada trong thời hạn lập pháp.

Chủ tịch Verkhovna Rada, ông Andrei Paruby, nói rằng Quốc hội Ukraine sẽ ấn định ngày nhậm chức của Zelensky tại tuần họp toàn thể này, từ ngày 14 đến 17/5. Các đại biểu đã lên kế hoạch quyết định ngày nhậm chức vào thứ Ba, nhưng do thiếu sự đồng thuận chính trị, họ đã quyết định hoãn vấn đề này cho đến thứ Năm.

Liên quan tới vấn đề này, ông Zelensky cáo buộc các đại biểu đã "lừa dối". Cùng ngày, một hành động đã được tổ chức bên ngoài tòa nhà quốc hội yêu cầu ấn định ngày nhậm chức tổng thống là 19/5.

Tin mới