mask

Tập huấn quy tắc và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá cho doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Lớp tập huấn nhằm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu hiểu và vận dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ và thủ tục chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

0:00 / 0:00
0:00
Tập huấn quy tắc và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá cho doanh nghiệp Nghệ An ảnh 1

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Phúc

Ngày 30/5, Sở Công Thương tổ chức tập huấn quy tắc và thủ tục chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực được ký kết và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 là cơ hội để hàng hóa Việt Nam kết nối với chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, thông qua việc hài hòa các cam kết, quy định về xuất xứ hàng hóa trong các nước ASEAN+ mà Việt Nam tham gia trước đây. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 25/2/2022 thực hiện hiệp định trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn nhằm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu hiểu và vận dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ và thủ tục chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định RCEP; nâng cao khả năng tận dụng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước thành viên của hiệp định.

Tập huấn quy tắc và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá cho doanh nghiệp Nghệ An ảnh 2

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương truyền tải các kiến thức về quy tắc xuất xứ và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá RCEP cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Phúc

Tại buổi tập huấn, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã khái quát chung về quy tắc chứng nhận xuất xứ trong RCEP, trong đó nêu rõ các quy định đối với xuất xứ thuần túy, sản xuất toàn bộ và xuất xứ không thuần túy của sản phẩm (thể hiện trong danh mục cụ thể hàng); các quy tắc chuyển đổi mã hàng hóa, phản ứng hóa học, ngoại trừ, các công đoạn chế biến, cộng gộp trong hiệp định.

Bên cạnh đó, giảng viên cũng thông tin về những điểm mới về xuất xứ hàng hóa trong hiệp định so với các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới Việt Nam tham gia như: CPTPP, EVFTA, UKVFTA…; các thủ tục chứng nhận xuất xứ trong hiệp định; cơ chế tự chứng nhận xuất xứ và các hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia; một số vấn đề cần lưu ý khi thực thi quy tắc xuất xứ.

Tập huấn quy tắc và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá cho doanh nghiệp Nghệ An ảnh 3
Các tiêu chí về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định RCEP được nới lỏng hơn, giúp cho các sản phẩm thế mạnh của Nghệ An có thêm cơ hội mở rộng thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Tại lớp tập huấn, đại diện các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh cũng đã phản ánh các vướng mắc, những băn khoăn xung quanh quy tắc xuất xứ và các thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá và được đại diện Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, Sở Công Thương Nghệ An giải đáp tháo gỡ.

Tin mới