Tàu sân bay Mỹ tới Bắc Cực lần đầu sau 27 năm

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman xuất hiện ngoài khơi Na Uy, tham gia cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều năm qua.
Tàu sân bay Mỹ tới Bắc Cực lần đầu sau 27 năm ảnh 1

Tàu sân bay Truman trên hành trình tới Bắc Cực hôm 18/10. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman và các chiến hạm hộ tống hôm 19/10 xuất hiện ở vùng biển Bắc Cực ngoài khơi Na Uy, đánh dấu lần đầu tiên hàng không mẫu hạm Mỹ hoạt động tại khu vực này kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991, USNI đưa tin.

"Chúng tôi rất hứng thú khi được tập trận trên vùng biển Bắc Cực lạnh giá. Lực lượng không quân hải quân chưa được thử nghiệm tác chiến trong môi trường khắc nghiệt này suốt hàng chục năm qua. Các thủy thủ đang cho thấy chúng tôi có thể triển khai sức mạnh của Mỹ tới mọi nơi trên thế giới", đại tá hải quân Nick Dienna, chỉ huy tàu sân bay Truman, phát biểu.

Lần gần đây nhất hàng không mẫu hạm Mỹ hoạt động ở vùng biển Bắc Cực là vào tháng 9/1991, khi tàu sân bay USS America và biên đội hộ tống tham gia cuộc tập trận North Star 91.

Tàu sân bay Mỹ tới Bắc Cực lần đầu sau 27 năm ảnh 2

Tàu USS America (giữa) và các chiến hạm NATO trong tập trận North Star 91. Ảnh: US Navy.

Đây cũng là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ tới thăm Na Uy kể từ năm 1989. Nhóm tác chiến tàu sân bay là một trong những vũ khí mạnh nhất của Washington, sự xuất hiện của chúng luôn được coi là tín hiệu mạnh mẽ về mặt quân sự.

Nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Na Uy thừa nhận sự xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman là hành động khiêu khích Nga, đặc biệt khi cuộc tập trận diễn ra ngay gần biên giới nước này. Tuy nhiên, các chiến hạm Mỹ có thể không hoạt động ngoài khơi cực bắc của Na Uy, nơi giáp biên giới với tỉnh Murmansk của Nga.

Trident Juncture 18 diễn ra ngày 25/10-7/11 tại các nước Bắc Âu giáp biên giới với Nga gồm Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển, là cuộc tập trận lớn nhất của NATO từ năm 2002. Khoảng 45.000 binh sĩ, 150 máy bay quân sự, 70 tàu chiến, gần 10.000 phương tiện cơ giới từ 31 nước thành viên NATO và đối tác sẽ được triển khai tới sự kiện này.

Nội dung tập trận xoay quanh hoạt động phòng thủ khi một "quốc gia giả định" xâm lược lãnh thổ một nước thành viên NATO. Trident Juncture 18 sẽ kiểm tra khả năng tác chiến trong điều kiện lạnh giá ở Bắc Âu, cũng như năng lực chống ngầm của các nước tham gia tập trận.

Tàu sân bay Mỹ tới Bắc Cực lần đầu sau 27 năm ảnh 3

Trident Juncture 18 diễn ra tại ba nước sát với biên giới Nga. Đồ họa: AP.

Tin mới