mask

Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác hỗ trợ Nghệ An phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

(Baonghean.vn) - Bên cạnh các nội dung hợp tác chung giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ, căn cứ nhu cầu, điều kiện, khả năng của các bên, Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác song phương với từng tỉnh với nội dung cụ thể.
0:00 / 0:00
0:00

Tại hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế- xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với một số tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ đã diễn ra lễ ký kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ. Trong đó, đối với hợp tác song phương Thành phố Hồ Chí Minh - tỉnh Nghệ An sẽ tập trung 4 nội dung:

1. Hợp tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư vào tỉnh Nghệ An, tập trung vào các dự án động lực, có tính chất lan tỏa, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An, đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế.

2. Hợp tác quảng bá du lịch, vận động doanh nghiệp lữ hành khai thác các chương trình kết nối du lịch đến hai địa phương, xây dựng các tour du lịch gắn nghỉ dưỡng với hoạt động về nguồn, di sản văn hoá giữa 2 địa phương.

3. Hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh; tiếp nhận một số cơ sở y tế Nghệ An là đơn vị vệ tinh của một số cơ sở y tế lớn của Thành phố Hồ Chí Minh.

4. Hợp tác hỗ trợ hình thành và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ để khai thác thế mạnh của 02 địa phương; xây dựng cơ chế kết nối các trường đại học, các viện, các trung tâm, tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2023-2025, Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ thống nhất phối hợp, mở rộng hợp tác, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm theo quy mô phát triển của Vùng. Cụ thể:

Lĩnh vực đầu tư

Hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của từng địa phương. Trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, hợp tác phát triển trên mọi lĩnh vực. Phối hợp tuyên truyền, quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh; tổ chức các hoạt động, sự kiện đầu tư, thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác hỗ trợ Nghệ An phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ảnh 1

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh: Nghệ An, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tham dự hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế- xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với một số tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Ảnh: Phạm Bằng

Lĩnh vực du lịch, văn hóa

Xây dựng cơ chế tham vấn lẫn nhau khi triển khai xây dựng sản phẩm du lịch mới nhằm sớm hoàn thiện sản phẩm, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của du khách cũng như các tiêu chuẩn về du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm với môi trường, du lịch bền vững. Tiếp tục phát huy các kết quả của Chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương.

Phối hợp đánh giá thế mạnh và những mặt hạn chế trong việc khai thác du lịch tại các địa điểm du lịch để đề xuất các chương trình hợp tác, dự án có hiệu quả thiết thực thông qua đó quảng bá và khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của các địa phương.

Phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật và lễ hội truyền thống; nghiên cứu, tổ chức các hoạt động tọa đàm phát triển du lịch nghệ thuật truyền thống, các loại hình nghệ thuật văn hoá dân gian nhằm phát huy, gìn giữ và tuyên truyền những nét tiêu biểu, giá trị riêng của văn hóa từng vùng miền, trao truyền những đạo lý, tình cảm và những khát vọng cao đẹp.

Tăng cường hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong việc quản lý hoạt động thể dục thể thao, tổ chức thi đấu giao hữu để tạo điều kiện cho vận động viên tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn.

Lĩnh vực nông nghiệp

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phát triển nông nghiệp đô thị...

Hợp tác phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch sản phẩm, tạo vùng nguyên liệu sản xuất ổn định, phát triển hệ thống kênh tiêu thụ nông sản; phối hợp cung cấp thông tin về sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp; danh sách các loại sản phẩm,vùng nguyên liệu được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác hỗ trợ Nghệ An phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tăng cường liên kết, hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng cơ sở chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ giống gia súc, gia cầm có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho việc cải tạo chất lượng đàn vật nuôi của các địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Hỗ trợ hóa chất, vắc-xin, dụng cụ, kinh nghiệm, kỹ thuật trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản.

Hợp tác đào tạo, nâng cao kiến thức, trình độ kỹ thuật cho cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực chăn nuôi thú y. Hợp tác đào tạo kỹ thuật, quản lý sản xuất kinh doanh cho cán bộ quản lý hợp tác xã, tổ hợp tác, các chủ trang trại sản xuất nông, lâm, thủy sản. Trao đổi học tập một số mô hình, hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Hợp tác trong việc nghiên cứu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hợp tác trong việc kết nối cung - cầu hàng hóa, các sản phẩm nông lâm thủy sản, các sản phẩm OCOP mang tính đặc sản, thương hiệu của tỉnh. Hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp, hợp tác xã của các tỉnh và hợp tác xã, doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm, làm nhà phân phối hàng hóa, đưa các sản phẩm vào các hợp tác xã, doanh nghiệp lớn như Saigon Co.op, Big C, Winmart...

Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác hỗ trợ Nghệ An phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ảnh 3

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết thoả thuận hợp tác. Ảnh: Phạm Bằng

Lĩnh vực công thương

Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin chính sách của từng tỉnh đối với lĩnh vực công nghiệp; Phối hợp nâng cấp sàn giao dịch thương mại điện tử các tỉnh để tăng cường thông tin, giới thiệu các cơ chế, chính sách dự án ưu tiên thu hút đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng lên sàn giao dịch của các địa phương. Đẩy mạnh kết nối, thu hút các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại và các hình thức kinh doanh văn minh, hiện đại khác.

Trao đổi chia sẻ thông tin về nhu cầu thị trường, thông tin về sản phẩm hàng hoá; đẩy mạnh tiêu thụ sử dụng các sản phẩm mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm là lợi thế của tỉnh trong hệ thống phân phối tại Thành phố Hồ Chí Minh, hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa các địa phương ổn định, lâu dài.

Hỗ trợ, bố trí các gian hàng sản phẩm đặc trưng của các địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, đặc biệt là giới thiệu các sản phẩm đặc trưng vùng miền, địa phương tại các điểm tham quan, du lịch.

Lĩnh vực khoa học và công nghệ; thông tin và truyền thông; chuyển đổi số

Hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ tập trung vào các lĩnh vực: ứng dụng công nghệ tiên tiến, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng phát triển nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học phục vụ các ngành, lĩnh vực nông nghiệp, y tế…; bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen sinh vật phục vụ nhu cầu phát triển của các địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực dược liệu; Ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong lĩnh vực quản lý; công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản từ nguồn nguyên liệu của các địa phương; Hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin; chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Lĩnh vực giáo dục, đào tạo và y tế

Tăng cường việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; kinh nghiệm phát triển các mô hình giáo dục và quản lý giáo dục ngoài công lập; kinh nghiệm về xây dựng và phát triển Đại học Quốc gia, các trường Đại học quốc tế.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ một số hoạt động như: đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cho các đơn vị y tế các tỉnh tại các cơ sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh; cử chuyên gia giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu cho các đơn vị y tế các tỉnh; xây dựng các kênh hỗ trợ hội chẩn từ xa.

Trong quá trình triển khai các chương trình hợp tác, nếu có những vấn đề vướng mắc hoặc lĩnh vực hợp tác cần phải điều chỉnh, bổ sung thì các sở ngành phụ trách đề xuất cụ thể để lãnh đạo các bên xem xét, quyết định.

Hằng năm vào tháng 12, các bên tiến hành sơ kết và đề ra nội dung hợp tác cho từng nội dung cụ thể. Các bên tiến hành tổng kết chương trình hợp tác này vào tháng 12/2025. Các Hội nghị sơ kết, tổng kết sẽ được tổ chức luân phiên ở các địa phương Bắc Trung Bộ và một số địa phương phía Bắc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư các bên được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối hoạt động phối hợp chung.

Tin mới