mask

Thổ Nhĩ Kỳ đã mệt mỏi vì NATO

Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận thấy một lợi thế nào trong 70 năm thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương và lập luận duy nhất ủng hộ việc tham gia vào khối là quyền phủ quyết trong NATO, tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Cumhuriyet viết.
0:00 / 0:00
0:00

Theo tác giả của bài báo Mehmet Ali Guller, Ankara nên đóng Biển Đen, Kavkaz và các cửa phía Tây của Trung Á đối với Hoa Kỳ và trở thành một phần của Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mệt mỏi vì NATO ảnh 1

Ảnh minh họa: AP

"Thổ Nhĩ Kỳ phải cắt đứt quan hệ với NATO", nhà quan sát nhấn mạnh. Rời khỏi liên minh, như đã nêu trong ấn phẩm, có nghĩa là chuyển đổi sang quan hệ đối tác chiến lược với Nga và Iran, cũng như hội nhập vào "thế giới mới" thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và khối BRICS.

Ảnh hưởng của Mỹ

Ngoài ra, theo tác giả, việc rời khỏi khối quân sự sẽ tước đi cơ hội không chỉ của Hoa Kỳ để kiểm soát chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến các kế hoạch của Washington.

"Hoa Kỳ sẽ phải từ bỏ các kế hoạch biến Biển Đen thành một "hồ NATO", và việc loại trừ Ankara khỏi khối sẽ là một thất bại đối với Hoa Kỳ về ảnh hưởng ở Kavkaz và Trung Á", nhà quan sát kết luận.

Tin mới