mask

Thói quen người Việt cần bỏ: Dùng trái cây ngay sau bữa ăn

Rất nhiều người cho rằng ăn trái cây tráng miệng sau bữa chính sẽ giúp 'tiêu cơm' tốt hơn. Nhưng không phải vậy.

Trái cây mát lành, lại chứa nhiều dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể, góp phần ngừa các nguy cơ bệnh tật. Do vậy, hầu hết mọi người đều cho rằng nên ăn trái cây thường xuyên. Và không ít gia đình vẫn có thói quen dùng trái cây tráng miệng ngay sau các bữa ăn chính, vì cho rằng trái cây giúp tiêu hóa thức ăn rất tốt. Đó có phải là thói quen nên duy trì?

Bạn cần biết rằng dù ăn bất kỳ loại thực phẩm nào ngay sau bữa chính, kể cả thứ lành mạnh như trái cây, cũng đều góp phần làm tăng cân không mong muốn, theo Livestrong.

Thói quen người Việt cần bỏ: Dùng trái cây ngay sau bữa ăn ảnh 1

Trái cây chứa lượng calo trung bình nhiều gấp 3 lần so với rau củ trong bữa ăn. Ăn trái cây sau bữa chính sẽ khiến bạn tăng nhu cầu ăn vặt vô tội vạ và lờ đi các dấu hiệu no bụng.

Song, nếu bạn không bỏ được thói quen ăn hoa quả sau bữa chính thì có thể dùng với một lượng thật ít, đồng thời đảm bảo rằng bạn có thể tự kiểm soát cơn thèm ăn của mình. Và khi ăn, bạn nên nhai chậm rãi để dạ dày có thêm thời gian tiêu hóa thức ăn.

Vậy chúng ta ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là ổn nhất? Xin nói ngay rằng thời điểm tốt nhất đó là giữa các bữa ăn chính. Một số chuyên gia cho rằng hãy ăn trái cây như món ăn vặt lành mạnh mỗi buổi chiều để duy trì năng lượng tối ưu cho cơ thể. Hoặc nếu không có thời gian, bạn hãy ăn trái cây ngay sau thức dậy, tức trước bữa điểm tâm. Bởi ăn hoa quả lúc bụng đói giúp dạ dày tiêu hóa thuận lợi hơn và cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất.

Thói quen người Việt cần bỏ: Dùng trái cây ngay sau bữa ăn ảnh 2

Bạn nên ăn trái cây vào giữa các bữa chính Ảnh minh họa: Shutter Stock

Song lựa chọn này không phù hợp với những người bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược a xít.

Một số loại trái cây có tính a xít như cam, quýt, bưởi, thơm làm tăng sản xuất a xít dạ dày, gây khó chịu cho bao tử.

Nếu bạn có thói quen ăn bữa tối quá trễ và cũng thích ăn trái cây trước khi ngủ thì cũng cần lưu ý cách chọn loại hoa quả phù hợp, chẳng hạn như táo, kiwi, chuối hay cherry. Các loại quả này có chứa serotonin, melatonin cùng với tryptophan giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn cũng nên lưu ý là không nên ăn quá nhiều trái cây trước giờ ngủ, tốt nhất là cách giờ lên giường ít nhất khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Tin mới