mask

Thủ khoa môn Sinh chia sẻ ước mơ trở thành bác sỹ

(Baonghean.vn) - Trường THPT Diễn Châu 3 vừa đón tin vui khi em Hồ Quý Nhân, lớp 12A2 đạt Thủ khoa môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Dáng hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, khuôn mặt vui tươi, dễ dàng chia sẻ là điều mà ai cũng cảm nhận khi tiếp xúc với Hồ Quý Nhân.

Nhân là anh cả trong gia đình 3 anh em, bố thường xuyên vắng nhà do đi làm bên Lào, mẹ là công nhân cho một nhà máy sản xuất hương nên trong gia đình Nhân là người lo toan cho các em.

Thủ khoa môn Sinh chia sẻ ước mơ trở thành bác sỹ ảnh 1

Nhân (áo đen) cùng các bạn thảo luận bài trên lớp. Ảnh: Mai Giang

Ước mơ trở thành bác sỹ và muốn thực hiện tâm nguyện được chăm sóc sức khỏe cho người thân của mình nên ngay từ lớp 9, Nhân xác định rõ mục tiêu khối thi, ngành và trường đại học cho tương lai. Và cũng năm lớp 9, Nhân đã đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học.

Nói về bí quyết học giỏi môn Sinh học, Nhân cho rằng, thực tế môn Sinh học là môn khó, đòi hỏi học chắc các môn tự nhiên mới học tốt được. Tuy nhiên, với bất cứ môn học nào, muốn học tốt trước tiên phải có niềm đam mê và yêu thích.

Nhân chia sẻ: Dù dự đoán được số điểm nhưng khi chính thức biết kết quả thi với số điểm 18,13 em rất vui mừng và có những cảm xúc không thể diễn tả hết bằng lời. Em cũng nuối tiếc một chút vì đã chủ quan nên để sai một số ý dễ. Em sẽ đạt điểm cao hơn nếu cẩn thận hơn khi làm bài thi. Đây là bài học để em rút kinh nghiệm trong những kỳ thi sắp tới.

Không chỉ học giỏi môn Sinh học mà bản thành tích học tập của Nhân cũng rất đáng nể. Từ lớp 1 đến lớp 11, Nhân luôn là học sinh giỏi. Lớp 10, lớp 11 bình quân điểm tổng kết của em luôn trên 9 điểm. Riêng 3 môn Toán, Hóa, Sinh điểm tổng kết của em luôn đạt từ 9,9 - 10 điểm.  

Theo Nhân, bí quyết là phát huy tính tự học, học theo sở thích và nhu cầu giúp em có thêm cảm hứng và động lực. Về nhà ôn tập kỹ lại các kiến thức đã được học. Cùng với đó, em tìm tòi và đọc thêm sách, luyện nhiều dạng bài tập tham khảo trên mạng để tìm ra cách giải hay nhất và tốt nhất, từ đó tích lũy được kiến thức một cách chắc chắn.

Thủ khoa môn Sinh chia sẻ ước mơ trở thành bác sỹ ảnh 2

Ngoài học tập với vai trò lớp phó Nhân còn tham gia tích cực vào các hoạt động, tạo phong trào chung của lớp. Ảnh: Mai Giang

Nhân chia sẻ thêm: "Mỗi một môn học có cái hay và điểm đặc biệt riêng thu hút học sinh. Riêng em, Hóa học và Sinh học rất thú vị, bởi những kiến thức của nó giúp giải thích nhiều hiện tượng, vấn đề trong cuộc sống và nhất là giúp em mở mang sự hiểu biết. Em cũng có thể thực hành thí nghiệm những kiến thức được học ấy để tận mắt chứng kiến sự kỳ diệu của Hóa học và Sinh học. Và nhờ sự hứng thú với 2 môn này mà em học tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Cô giáo chủ nhiệm Ngô Thị Thanh Mai đã không giấu khỏi sự phấn khởi, bộc bạch: “Tôi không bất ngờ với kết quả Thủ khoa môn Sinh học tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay mà Nhân đã đạt được, bởi kết quả đó xứng đáng với những nỗ lực vượt khó và cố gắng không mệt mỏi ở em. Tôi ấn tượng ở Nhân là một em học sinh ngoan, có ý thức tự giác học tập và nghiên cứu tài liệu. Trong quá trình học, mỗi lần vấp phải những lỗi sai, khi được  cô chỉ ra thì Nhân luôn tự khắc phục và không bao giờ lặp lại lỗi sai trong cách làm bài”.

Với vai trò là lớp phó học tập, Nhân sẵn sàng chia sẻ, tạo phong trào học tập, giúp các bạn trong lớp cùng tiến bộ.  Em Cao Tiến Nguyên, bạn của Nhân chia sẻ: Với tấm gương vượt khó học tập của Nhân đã truyền cảm hứng cho các bạn trong lớp. Sự hòa đồng, tự tin, đam mê và mục tiêu học tập rõ ràng nên Nhân được các thầy, cô giáo, bạn bè đánh giá cao.

Nhân chia sẻ: “Để đạt mục tiêu nào đó luôn đòi hỏi quá trình nỗ lực và kiên trì lâu dài. Mục tiêu vào Y đa khoa của em cũng vậy. Đó là chặng đường dài em phải vượt qua. Thành tích đạt được hôm nay chính là động lực để em đạt được ước mơ của mình”./.

Tin mới