mask

Thứ trưởng ngoại giao Ukraine: 'Nga không cho chúng tôi tiếp cận dầu mỏ, khí đốt ở biển Đen'

Đại diện Kiev tại các phiên điều trần tại trọng tài Hague về việc phân chia quyền lợi ở biển Đen và biển Azov, tuyên bố quốc tế hóa eo biển Kerch, và trữ lượng khí đốt ở biển Đen sẽ cho phép Ukraine độc lập về năng lượng.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal nói rằng "Liên bang Nga không cho phép chúng tôi tiếp cận tới trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở biển Đen".

Ảnh: Sputnik
Ukraine đang muốn được tiếp cận khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đen. Ảnh: Sputnik

Theo bà, kể từ mùa xuân năm 2014, Liên bang Nga đã khai thác ở đó "hơn 9 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên". Trong khi đó, chính phủ Ukraine đang cố gắng đảm bảo sự độc lập về năng lượng bằng cách phát triển sản xuất khí đốt tự nhiên trong nước. Khối lượng cần thiết từ 5 đến 6 tỷ mét khối mỗi năm, có thể được khai thác ở biển Đen.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng phản đối Ukraine đã đề đạt lên tòa án trọng tài không phải để giải quyết tranh chấp liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng công ước, mà là với hy vọng đạt được "sự công nhận" hợp pháp "chủ quyền đối với Crimea".

Ngoài ra, công ước không quy định các vấn đề liên quan đến việc sử dụng biển Azov và eo biển Kerch, vì các vùng biển này là vùng nước nội địa. Nếu hội đồng trọng tài đồng ý với các lập luận của Nga, vụ kiện do Ukraine khởi xướng sẽ kết thúc ở giai đoạn này về mặt pháp lý, trong trường hợp ngược lại quá trình này sẽ tiếp tục xem xét tranh chấp trên thực tế.

Tin mới