mask

Thủ tướng Chính phủ: Nghệ An có nhiều việc làm ấn tượng

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: 'Nghệ An đã có nhiều việc làm ấn tượng trong việc thực hiện các chủ trương mới của Chính phủ, đồng thời có nhiều chính sách riêng cho vùng miền Tây, ven biển, Tết vì người nghèo; lấy đất của nông, lâm trường cấp cho các hộ dân chưa có đất để sản xuất'.

Đó là nội dung đánh giá tại chương trình hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành chiều 28/12. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các Phó Thủ tưởng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã dành toàn bộ thời gian buổi chiều để thảo luận. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung thảo luận, trong đó yêu cầu làm rõ các vấn đề liên quan đến phát triển công nghiệp, dịch vụ; nông nghiệp gắn với biến đổi khí hậu, thiên tai; công tác dân tộc - miền núi, xóa đói, giảm nghèo...

Sau đó, lần lượt hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Hà Nam, Quảng Nam, Hải Phòng, Cần Thơ, Kiên Giang, Nghệ An... đã thảo luận, nêu những kết quả đạt được trong năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, đồng thời kiến nghị Chính phủ hỗ trợ, tháo gỡ một số vấn đề.

Nghệ An ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, các dự án giái quyết nhiều lao động vào đại bàn
Nghệ An ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, các dự án giải quyết nhiều lao động vào địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo một số nội dung về kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016 với 25/27 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tỉnh cũng đã đổi mới công tác xúc tiến, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, nhiều dự án lớn từ các nhà đầu tư Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan....

Trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ xi măng kích cầu. Đến nay, có 149 xã đạt chuẩn, trong đó có 2 xã thuộc chương trình 30a. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, bên cạnh triển khai các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành một số chính sách đối với đồng bào miền núi, dân tộc thiểu số, trong đó có chính sách thu hồi đất từ các nông, lâm trường cấp cho đồng bào sản xuất; chính sách các cơ quan, đơn vị đăng ký giúp đỡ các huyện, xã nghèo...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức cho các vận động viên tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đúng luật, bình đẳng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những việc làm ấn tượng của tỉnh Nghệ An, nhất là trong việc thực hiện các chủ trương mới của Chính phủ, đồng thời có những chính sách riêng cho vùng miền Tây, ven biển, Tết vì người nghèo.

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong năm 2016, quan tâm xây dựng nông thôn, trong đó đáng biểu dương là 2 xã 30a đạt chuẩn nông thôn mới; lấy đất của nông, lâm trường cấp cho các hộ dân chưa có đất để sản xuất. 

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ ghi nhận và sẽ xử lý để có sự hỗ trợ cần thiết cho nhân dân Nghệ An bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển liên quan đến công ty Formosa.

Chanh leo là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh
Chanh leo là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh.

Liên quan đến các thảo luận của các tỉnh, thành phố trong cả nước, bên cạnh đánh giá cao những nỗ lực và sự quyết liệt của các thành phố, các tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý từng địa phương một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong việc cấp phép xây dựng nhiều chung cư trong vùng nội đô, nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở các thành phố; quản lý trung tâm cai nghiệm; quyết liệt hơn chủ trương đóng cửa rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các địa phương cũng cần đẩy mạnh hơn việc khuyến khích phát triển doanh nghiệp; triển khai, nhân rộng mô hình cộng đồng làm du lịch, quan tâm đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo; chăm lo quy hoạch, xây dựng nhà ở xã hội.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước nếu xây dựng được khu công nghệ cao đều được hỗ trợ, nhưng không được làm theo phong trào. Đề nghị các địa phương cả nước nhân rộng mô hình cộng đồng làm du lịch ở Hội An.

Phiên họp của Chính phủ tiếp tục vào ngày mai (29/12).

Mai Hoa

Tin mới