Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức từ nhiệm

Đúng 17 giờ chiều nay (28/8), Thủ tướng Abe Shinzo tiến hành họp báo, thông báo chính thức ông sẽ từ nhiệm chức Thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cập tới việc mình bị bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, vào quãng thời gian 14 năm trước khi là Thủ tướng Nhật Bản lúc 52 tuổi, ông Abe cũng đã được xác định cũng mắc bệnh này. Nhiệm kỳ này ông chỉ tại vị có 366 ngày. Tuy nhiên, việc tái phát bệnh lần này có vẻ như nghiêm trọng hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức từ nhiệm ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Abe từ khi nhậm chức Thủ tướng đã nổi bật với chính sách Abenomics với mục đích phục hồi nền kinh tế của Nhật Bản, trong đó tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 10%.

Trong vấn đề ngoại giao, ông Abe được biết đến là người chủ động, quyết liệt thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các đối tác quan trọng, đặc biệt làm sâu sắc mối quan hệ đồng minh với Mỹ. Ông cũng theo đuổi việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản, mặc dù vẫn vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước.

Những nhân vật có khả năng thay thế vị trí của ông Abe được cho rằng bao gồm Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu chính sách đảng Tự do Dân chủ (LDP) Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Kyodo hồi cuối tháng 7, tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản chỉ còn 36% và có tới 59,1% số người được hỏi không hài lòng với các biện pháp chống dịch. Được biết, tỷ lệ ủng hộ nội các khi ông Abe quay trở lại cầm quyền năm 2012 lên tới 62%.

Hàng loạt lãnh đạo của Nhật Bản đã có những phát ngôn về việc Thủ tướng Abe từ nhiệm.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, đây là một điều rất đáng tiếc. Trong suốt 7 năm 8 tháng ông Abe tại nhiệm, với tư cách Thủ tướng, ông đã có nhiều cống hiến cho hoạt động tăng cường hoạt động ngoại giao, đặc biệt là tăng cường quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ. Ông cũng đóng góp nhiều cho việc phục hồi nền kinh tế Nhật Bản. Do đó, làm sao để có thể kế thừa thành tựu và tư duy của ông Abe là một điều mà nhiều người mong muốn.

Bộ trưởng Văn hóa - Giáo dục và Khoa học công nghệ Nhật Bản cho rằng, việc ông Abe từ nhiệm là một điều vô cùng đáng tiếc. Ông Abe vẫn còn trẻ, do đó, hy vọng ông vừa giữ gìn sức khỏe vừa có thể chỉ đạo thế hệ sau.

Bộ trưởng Thông tin nước này thì cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, bởi lẽ mới đây, trong hội nghị về phòng, chống dịch Covid-19, ông Abe vẫn còn khỏe mạnh, vì thế, vị quan chức này không thể nghĩ rằng ông Abe từ nhiệm.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế Nhật Bản cho rằng, “Hoàn toàn không thể tưởng tượng được” ông Abe lại từ nhiệm, bởi lẽ trong những ngày này, ông Abe vẫn làm việc và chỉ đạo những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đại diện đảng Komei thì cho rằng, ông Abe trong thời gian vừa qua đã tận lực cho chính phủ. Hy vọng trong thời gian tới, sức khỏe của ông Abe có thể hồi phục trở lại.

Tin mới