mask

Thuê tàu 67 ra khơi, ngư dân Quỳnh Lưu thu nhập hàng trăm triệu đồng/chuyến

(Baonghean.vn) - Nhận thấy một số tàu 67 ở một số địa phương không hiệu quả, ngư dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu - Nghệ An) đã thuê lại và đánh bắt hiệu quả, doanh thu hàng trăm triệu đồng.
Thuê tàu 67 ra khơi, ngư dân Quỳnh Lưu thu nhập hàng trăm triệu đồng/chuyến ảnh 1
Sau khi thuê lại tàu 67, ngư dân Trần Xuân Danh ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) đã chuyển đổi nghề sang nghề vây rút chì, hiệu quả đánh bắt cao hơn. Ảnh: Việt Hùng.

Anh Trần Xuân Danh, Thuyền trưởng  tàu cá mang số hiệu NA 999.29 vừa về cập cảng Lạch Quèn để nghỉ trăng. Sau gần 1 tháng đánh bắt trên biển, tàu của anh khai thác hơn 100 tấn cá với doanh thu trên 400 triệu đồng.

Con tàu anh cùng các thuyền viên ra khơi trên được thuê của ngư dân Diễn Châu, vì trước đó họ đánh bắt không hiệu quả, tàu thường xuyên nằm bờ. Sau khi thuê về cảng Lạch Quèn để hoạt động với nghề vây rút chì, hiệu quả đánh bắt được nâng lên, mỗi chuyến về bờ đều có lãi, thu về từ 300 - 400 triệu đồng/chuyến.

Thuê tàu 67 ra khơi, ngư dân Quỳnh Lưu thu nhập hàng trăm triệu đồng/chuyến ảnh 2
Ngư dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) đang đánh cá vùng biển xa; các thuyền viên có mức thu nhập khoảng 14 - 15 triệu đồng/tháng. Ảnh: Việt Hùng

Hiện trên địa bàn xã Quỳnh Long có thêm 2 ngư dân cũng đang thuê tàu để khai thác hải sản. Hai chiếc này được thuê từ ngư dân huyện Nghi Lộc và T.X Cửa Lò, cả 2 chiếc được đóng bằng vỏ composite. Sau khi vận hành về cảng Lạch Quèn (Quỳnh Thuận), ngư dân đã cải hoán lại, chuyển đổi nghề để khai thác có hiệu quả hơn.

Ngư dân Trần Ngọc Thành cho biết, khi thuê lại con tàu để sử dụng thì trước đó chủ cũ đang đánh bắt với nghề chụp 4 sào. "Khi đưa về địa phương, chúng tôi chuyển đổi sang nghề vây và tân trang lại một số thiết bị khác để đáp ứng điều kiện đánh bắt. Mỗi chuyến đánh bắt hải sản về bờ, tổng doanh thu được bao nhiêu sẽ tính toán với bên chủ tàu; trừ chi phí, mỗi ngư dân thu nhập 10 - 12 triệu đồng", anh Thành phấn khởi chia sẻ.

Theo thông kê, toàn xã Quỳnh Long có 176 tàu thuyền, trong đó có 110 tàu đánh bắt xa bờ (công suất từ 400 - 1.100 CV). Thực hiện đóng tàu theo Nghị đinh 67 của Chính phủ, xã Quỳnh Long có 13 tàu đăng ký đóng mới, đến nay có 11 tàu ra khơi hoạt động.

Cùng với 3 tàu thuê lại của địa phương khác, hầu hết  tàu 67 của ngư dân Quỳnh Long đánh bắt hiệu quả, lợi nhuận cao. Mỗi ngư dân khai thác trên tàu 67 có mức thu nhập từ 14 - 15 triệu đồng/tháng.

Thuê tàu 67 ra khơi, ngư dân Quỳnh Lưu thu nhập hàng trăm triệu đồng/chuyến ảnh 3
Mỗi năm, ngư dân Quỳnh Long đánh bắt trên 20.000 tấn hải sản. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long cho biết: Ngư dân trên địa bàn xã đã hình thành 18 tổ hợp khai thác. Hầu hết ngư dân có kinh nghiệm đánh băt, dịch vụ trên bờ phát triển, việc sửa chữa tàu cá ngư dân cũng thực hiện nhanh, nhờ đó các tàu của Quỳnh Long hoạt động hiệu quả.

Tin mới