Thương vụ 1.000 tỷ USD khiến cố vấn an ninh ông Trump mất chức?

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã mất chức vì "đi đêm" để mở đường cho thương vụ lên tới nghìn tỷ USD có sự tham gia của các doanh nghiệp Nga, Dailymail dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Khoảnh khắc ông Flynn được cho là chăm chú vào điện thoại để gửi tin nhắn định mệnh (Ảnh: Reuters)
Khoảnh khắc ông Flynn được cho là chăm chú vào điện thoại để gửi tin nhắn định mệnh.  Ảnh: Reuters

Khi cả thế giới đang dõi theo từng khoảnh khắc trong lễ nhậm chức hồi tháng 1 năm nay của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đứng cách khán đài chỉ vài bước chân, lại đang chăm chú với một tin nhắn khiến ông mất cả sự nghiệp chính trị phía trước.

Dailymail dẫn nguồn thạo tin tuần trước cho biết, ông Flynn khi đó đang mê mải chỉ để gửi một tin nhắn với nội dung cực kỳ đơn giản: “Đã thuận lợi để triển khai”.

Tin nhắn được gửi cho một doanh nhân người Anh có tên Alex Copson mặc dù người này phủ nhận. Tin nhắn được cho là tín hiệu thông báo về việc Mỹ sẽ chấm dứt các lệnh trừng phạt với Nga, mở đường do thương vụ nghìn tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân trên khắp Trung Đông.

Ông Flynn (trái) từng là cố vấn cho doanh nhân Alex Copson trong dự án hạt nhân với các doanh nghiệp Nga (Ảnh: Reuters)
Ông Flynn (trái) từng là cố vấn cho doanh nhân Alex Copson trong dự án hạt nhân với các doanh nghiệp Nga. Ảnh: Reuters

Sự tồn tại của tin nhắn này hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi, song một điều chắc chắn là Copson từng thuê ông Flynn làm cố vấn cho dự án tham vọng xây 45 lò phản ứng hạt nhân với các công ty của Nga. Dự án này gặp khó khăn bởi các lệnh trừng phạt mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt với Nga.

Tận dụng việc ông Flynn chắc chắn được bổ nhiệm chức vụ cao trong chính quyền ngay sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, Copson đã khẳng định với các đối tác rằng các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ trong “vài ngày tới”.

Tuy nhiên, kế hoạch không suôn sẻ như dự kiến. Nhậm chức chưa đầy 1 tháng, ông Flynn bị buộc từ chức do giới điều tra phanh phui mối quan hệ giữa ông với quan chức Nga.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh công tố viên đặc biệt Robert Muller tiếp tục có những động thái cứng rắn trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump “thông đồng” với Nga. Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Tin mới