mask

Tình người những ngày 'căng mình' chống dịch

(Baonghean.vn) - “Trên đường đi công tác, chuông điện thoại của Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - PGS, TS Dương Đình Chỉnh vang lên, bên kia đầu dây là giọng nói nghẹn ngào: "Anh ạ, chồng em kiệt sức rồi...".

Đó là cuộc điện thoại của vợ đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vinh - Bác sỹ Nguyễn Văn Long. Lặng đi một lúc, Tư lệnh ngành Y tế Nghệ An chỉ nói được một câu "Thương anh em mình quá...".

Kiệt sức vì chống dịch

Xe tức tốc quay lại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Nằm trên giường bệnh, bác sĩ Nguyễn Văn Long mắt mơ màng, nói không rõ lời, phải trợ thở ôxy... Anh đã kiệt sức bởi bao đêm thức trắng, ăn không đúng bữa, ngủ không tròn giờ… câu chuyện được Chánh Văn phòng Sở Y tế Nghệ An Nguyễn Trung Thành kể lại. “Dẫu biết mọi hy sinh đều đáng trân trọng, nhưng trong “cuộc chiến” hôm nay, sự lăn xả, hy sinh của các lực lượng tuyến đầu vì nhân dân, vì sức khỏe cộng đồng thật thiêng liêng và cao quý” – anh Nguyễn Trung Thành chia sẻ. Nửa tháng trời kể từ ngày TP.Vinh phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, cũng là ca bệnh thứ 2 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các lực lượng tuyến đầu chống dịch đã “căng mình” trong cái nắng nóng, gió Lào khắc nghiệt nơi chảo lửa miền Trung, chạy đua từng giờ, từng phút, mong đem lại nhịp sống bình yên cho thành phố. Ngay “tư lệnh ngành” Dương Đình Chỉnh, nửa tháng nay, anh chưa có một bữa cơm gia đình đúng nghĩa.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tăm bác sỹ Nguyễn Văn Long được cấp cứu tại BV đa khoa thành phố Vinh. Ản: Nguyễn Trung Thành
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thăm bác sỹ Nguyễn Văn Long được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Trung Thành

Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Không chỉ làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh, những y, bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên nơi đây còn phải kiêm luôn nhiệm vụ của người thân, chăm sóc, phục vụ bệnh nhân hằng ngày, từ những nhu cầu nhỏ nhất. “Chị ơi cho em chai nước muối, hai chai nước lọc”; “Chị ơi người nhà em gửi đồ nhờ chị chạy ra lấy giúp”; “Anh ơi cơm khó ăn quá cho em đổi sang cá kho đi”- fb Hoàng Anh chia sẻ.

Những ngày này, nhiệt độ ở Nghệ An có khi lên đến 39-40 độ C, bên trong khu điều trị bệnh nhân nặng, các nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ liên tục trong 12 tiếng đồng hồ không cởi, người lúc nào cũng như tắm, khát không dám uống nước.

“Chia lửa” yêu thương
Đúng 0h ngày 19/6, TP. Vinh bước vào giai đoạn cách ly xã hội. Những điểm chốt chặn kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố được dựng lên. Nghệ An nóng như đổ lửa, thế nhưng, lúc này các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch từ các cán bộ y tế đến những chiến sĩ cảnh sát, công an, quân nhân hay các tình nguyện viên vẫn kiên trì trong bộ đồ bảo hộ, hay đứng dưới trời nắng nóng như đổ lửa để làm công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ bình yên cho cộng đồng.

“Các chú cầm mấy đồng mua chi đó mà ăn” - tại điểm chốt cầu Cửa Hội, một người phụ nữ lam lũ đứng nằn nì anh cảnh sát giao thông. “Không, chúng con không lấy tiền của bà mô, cảm ơn bà nhiều ạ”. Nửa tiếng sau, bà lại đến cùng một người đàn ông, mang theo két nước và 1 con gà. “Nhà tui không có chi nhiều, ủng hộ các chú thêm sức chống dịch”.

Những câu chuyện như thế, không hiếm trong những ngày toàn Đảng, toàn dân Nghệ An chung sức đồng lòng chống dịch Covid-19.
Phút nghỉ ngơi giữa trưa nắng gắt tại một chốt phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Phút nghỉ ngơi giữa trưa nắng gắt tại một chốt phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Chiến sỹ cảnh sát làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm chống dịch 24/24h trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dưới trời nắng gắt gần 40 độ. Ảnh: Tiến Đông
Chiến sỹ cảnh sát làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm chống dịch 24/24h trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dưới trời nắng gắt gần 40 độ C. Ảnh: Tiến Đông
“Tau còn từng ni rau, từng ni gạo, bay lấy nấu cơm mà giúp họ”- Đêm khuya muộn, bà cụ 92 tuổi ở xóm Long Hòa, xã Hưng Đông (TP. Vinh) vẫn lọ mọ mang thêm rau đến. Bà đã huy động hàng xóm ủng hộ hàng trăm bó rau muống để nhóm thiện nguyện nấu cơm cho bệnh nhân khó khăn và người vô gia cư. Và những ngày qua, những cụ bà 80, 90 như thế không hiếm ở các huyện, thị như Diễn Châu, Nghi Lộc, TX. Hoàng Mai...
Nhiều cán bộ, chiến sỹ chốt trực tại các điểm chốt đã không kìm được những giọt nước mắt rưng rưng trước mớ rau, con cá, quả trứng gà được gom góp, chắt chiu, trao tặng họ bằng cả tấm lòng của người cha, người mẹ, người chị, người em…
Bà cụ 92 tuổi ở xã Hưng Đông- tp Vinh gom rau, gạo ủng hộ chống dịch. Ảnh fb Tin HT.
Bà cụ 92 tuổi ở xã Hưng Đông (TP.Vinh) gom rau, gạo ủng hộ chống dịch. Ảnh fb Tin HT.
Không khác gì những đêm Nghệ An thức trắng nấu bánh chưng cứu trợ đồng bào lũ lụt Hà Tĩnh, Quảng Bình, những ngày này, trên khắp mọi miền quê xứ Nghệ, những bếp lửa đỏ thâu đêm, những nồi bánh, hộp nhút mít, rau cà, bao gạo… được bà con gom góp, chuyển hết tình cảm yêu thương “chia lửa” cùng vùng dịch Diễn Châu, TP. Vinh, Nghi Lộc…
Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của những cán bộ y tế, những chiến sĩ cảnh sát, công an, bộ đội hay tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch, ngay khi Nghệ An thực hiện cách ly xã hội toàn bộ TP. Vinh từ 0h ngày 19/6, Tập đoàn TH đã phối hợp với Bac A Bank thông qua Quỹ "Vì tầm vóc Việt" trao tặng 96.000 sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe trị giá hơn 700 triệu đồng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An, thông qua đây sản phẩm được phân bổ đến Sở Y tế và các chốt, trạm phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào ngày 8/5, Tập đoàn TH trao tặng 30.000 ly sữa tươi sạch đến thị xã Hoàng Mai - địa phương đầu tiên của Nghệ An có ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng trong đợt dịch mới bùng phát lần thứ 4 này.
Như vậy, tính đến nay Tập đoàn TH đã trao tặng 76 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tại các địa phương trên cả nước:
Tình người những ngày 'căng mình' chống dịch ảnh 5

Tin mới