mask

Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An giữ vững thương hiệu đơn vị Anh hùng

(Baonghean) - Năm 2016, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng khó khăn và chịu áp lực cạnh tranh gay gắt trên chính thị trường nội địa là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp rong việc ổn định việc làm, tạo thu nhập cho người lao động và cổ tức chi trả cho các cổ đông. Với nỗ lực cao và quyết tâm lớn, nhiều giải pháp phù hợp, Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An vẫn đạt kết quả cao trong sản xuất, kinh doanh... 

Đại diện lãnh đạo Quốc hội trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tổng Công ty CP VTNN Nghệ An.
Đại diện lãnh đạo Quốc hội trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tổng Công ty CP VTNN Nghệ An.

Kết quả sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An năm 2016 tuy gặp không ít khó khăn, nhưng nhiều chỉ tiêu vẫn vượt kế hoạch. Cụ thể, tổng doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng, tăng 25% kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu 34,9 triệu USD, nộp ngân sách 13,2 tỷ đồng, lợi nhuận 200 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 100% lao động với mức lương bình quân 6,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,7% so với năm 2015. Đặc biệt trong khi nhiều doanh nghiệp cổ tức 5 - 7% thì đơn vị vẫn giữ mức 15%.

Để có được kết quả tốt, đơn vị đã triển khai các giải pháp đồng bộ, tăng cường sự lãnh đạo của đảng bộ, các chi bộ, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thúc đẩy đổi mới quản trị và hoạt động doanh nghiệp. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Tiêu biểu, sáng kiến thay hệ thống gầu nâng bằng hệ thống băng tải, bổ sung hệ thống sàng lắc phụ trong sản xuất phân bón để tiết kiệm thời gian trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm… Sáng kiến nghiên cứu thay đổi công thức các sản phẩm phụ gia trong sản xuất phân bón giúp cho quá trình vê viên, tạo hạt đảm bảo chất lượng và hình thức, tiết kiệm điện, giảm hao hụt trong sản xuất. Phong trào thi đua “giám đốc giỏi” đã góp phần siết chặt công tác quản lý điều hành, vận hành có hiệu quả mô hình công ty mẹ - công ty con. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thăm cánh đồng lúa khảo nghiệm của công ty VTNN Nghệ An ở Kim Liên (Nam Đàn) - Văn Đoàn
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thăm cánh đồng lúa khảo nghiệm của công ty VTNN Nghệ An ở Kim Liên (Nam Đàn) - Văn Đoàn

Tại Tổng công ty (công ty mẹ), hoạt động sản xuất kinh doanh đã chuyển hướng tập trung vào công tác đầu tư tài chính và quản lý các công ty con. Ngoài hệ thống 17 công ty con trước đây, trong năm 2016, Tổng công ty đã mở rộng hoạt động đầu tư tài chính vào các lĩnh vực mới, như đầu tư mua cổ phần và trở thành nhà đầu tư lớn nhất, cổ đông chi phối sở hữu trên 91% vốn điều lệ tại Công ty CP Giống cây trồng Nghệ An; mua cổ phần tại Công ty cổ phần khai thác nước ngầm 2 tại thành phố Hồ Chí Minh và đầu tư trên 100 tỷ đồng mua cổ phần của Tổng công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Dầu Khí. Trong tổ chức sản xuất, kinh doanh công ty mạnh dạn đổi mới công nghệ, đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn với thực hiện chính sách bán hàng cho nông dân vay ứng trước không thu lãi suất, và quan tâm chỉ đạo các công ty con xây dựng mạng lưới phân phối tiêu thụ bằng phát triển hệ thống quầy ốt, đại lý bán lẻ sâu rộng đến các vùng miền trên địa bàn; áp dụng cơ chế thống nhất bán một giá, giúp người dân vùng sâu, vùng xa sớm tiếp cận với các loại vật tư, giống, phân bón chất lượng do đơn vị cung cấp,… 

Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Tổng công ty và các công ty con tương đối ổn định và có bước phát triển. Về các mặt hàng vật tư nông nghiệp như giống, phân bón vẫn giữ vững sản lượng sản xuất, cung ứng. Riêng lĩnh vực chế biến, xuất khẩu tinh bột sắn tại Công ty cổ phần LTVTNN Đăk Lăk, do lường trước khó khăn về chính sách mua hàng của các khách hàng Trung Quốc không ổn định và có thêm 2 nhà máy sản xuất, chế biến trên cùng địa bàn đưa vào vận hành trong năm, nên kết quả kinh doanh năm 2016 tiếp tục có hiệu quả. Đến 30/11/2016, sản lượng đầu tư, cung ứng phân bón đạt trên 46.000 tấn các loại, giống đạt trên 1.000 tấn các loại, tinh bột sắn đạt trên 110.000 tấn các loại. Hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản có bước đột phá. Trong năm 2016 đã đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất gạch không nung và đang từng bước triển khai xây dựng dự án Nhà máy gạch Granite tại Công ty CP Khoáng sản Đăk Lăk, mở ra triển vọng trong thực hiện chiến lược kinh doanh đa ngành.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã hợp tác với Viện khoa học Kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo được 2 loại giống lúa thuần mới là Vật tư NA6 và Vật tư NA9, bổ sung vào bộ giống ngắn ngày chất lượng cao của đơn vị. Thị trường kinh doanh giống không chỉ phục vụ nội tỉnh mà còn được mở rộng trên địa bàn các tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành sản xuất lúa gạo và chiến lược bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn.

Tổng Công ty liên kết sản xuất lúa NA2 trên cánh đồng mẫu lớn tại huyện Nghi Lộc.
Tổng Công ty liên kết sản xuất lúa NA2 trên cánh đồng mẫu lớn tại huyện Nghi Lộc.

Tổ chức sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, cán bộ, CNV, người lao động trong đơn vị 100% có việc làm ổn định và thu nhập bình quân năm 2016 vượt mức kế hoạch đại hội đồng cổ đông đề ra 17%. Việc trích nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện đúng theo quy định. Việc giải quyết chế độ cho người lao động khi nghỉ thai sản, ốm đau, nghỉ hưu… được thực hiện nghiêm túc và nhanh chóng. Ngoài ra, đơn vị quan tâm đến người lao động khi bị ốm đau, bệnh tật, hiếu, hỷ… có chế độ động viên khuyến khích trong các ngày lễ, Tết. 

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo, coi đó vừa là mục tiêu vừa là động lực để xây dựng văn hóa, thương hiệu thúc đẩy doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững. Vì thế, đơn vị luôn hăng hái đi đầu trong ủng hộ các phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước, nhớ nguồn”, “xoá đói, giảm nghèo” do Trung ương và tỉnh Nghệ An phát động, khởi xướng. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Tết Vì người nghèo Bính Thân năm 2016” Tổng công ty đã ủng hộ 1.050 triệu đồng; đóng góp quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, tài trợ các hoạt động xã hội 450 triệu đồng; phụng dưỡng thăm hỏi 9 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và mẹ liệt sỹ Truông Bồn 130 triệu đồng. Tính ra năm 2016, đơn vị đã ủng hộ, đóng góp hơn 1,7 tỷ đồng vào các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo.

Năm 2016, công ty hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ, được xếp loại đơn vị kinh doanh giỏi; Đảng bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các đoàn thể vững mạnh xuất sắc. 

Ghi nhận thành tích đã đạt được, năm 2016 Tổng công ty vinh dự được tặng Bằng khen của Chính phủ vì xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, UBND tỉnh tặng 4 Bằng khen giai đoạn 2011 - 2016; thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; ủng hộ Tết Vì người nghèo và tấm lòng vàng - Quỹ dioxin. 

Phát huy những kết quả đã giành được, năm 2017, Tổng công ty  tiếp tục lãnh đạo khắc phục khó khăn, đổi mới hoạt động quản trị doanh nghiệp, mà trọng tâm là đổi mới công tác điều hành quản lý, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, tạo bước chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh. Đơn vị phấn đấu tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người lao động, hoàn thành vượt mức nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, xây dựng doanh nghiệp vững mạnh toàn diện, xứng đáng với danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới mà Đảng và Nhà nước phong tặng.

Hải Yến

Tin mới