mask

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
0:00 / 0:00
0:00

Trận lũ quét diễn ra từ đêm ngày mồng 1 đến trưa ngày mồng 2 tháng 10 được xem là trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực thị trấn Mường Xén trong mấy chục năm lại nay. Theo nhiều người dân địa phương, trước đây khu vực thị trấn Mường Xén bị lũ lụt chủ yếu là do nước sông dâng lên, nhưng lần này, dù lượng mưa trên địa bàn chỉ khoảng 100mm nhưng đã gây ra trận lũ quét kinh hoàng. Rất nhiều khối đá lớn, gốc cây to đã bị dòng nước lũ kéo xuống cùng với bùn đất đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà của người dân và trụ sở các cơ quan, đơn vị nơi nó quét qua.

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 1

Một đoạn Quốc lộ 7A qua thị trấn Mường Xén đã bị biến thành sông bùn. Ảnh: Tiến Đông

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 2

Máy múc xử lý khối lượng lớn bùn đất trên Quốc lộ 7A. Ảnh: Tiến Đông

Hiện chưa có một con số thống kê đầy đủ, nhưng trực tiếp có mặt tại hiện trường mới thấy những thiệt hại mà người dân khu vực khối 1, thị trấn Mường Xén và các bản Sơn Hà, Hòa Sơn của xã Tà Cạ phải gánh chịu là vô cùng nặng nề.

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn huy động lực lượng khắc phục hậu quả cơn lũ. Ảnh: Tiến Đông

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 4

Một chiếc xe máy được người dân lôi lên từ bùn đất. Ảnh: Tiến Đông

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Do trận lũ quét xảy ra vào ngày nghỉ nên lúc này rất nhiều anh em làm việc tại các đơn vị đã về xuôi với gia đình, bởi thời gian qua anh em cũng đã phải gồng mình với những đợt mưa lũ. Nhưng lần này, với sức nước khủng khiếp, rất nhiều người đã không kịp trở tay. Nhiều đơn vị như Trung tâm Chính trị huyện Kỳ Sơn đã bị đất cát vùi sâu gần 2m; khu nhà tập thể của cán bộ, nhân viên làm việc tại huyện Kỳ Sơn cũng bị tàn phá tan hoang...

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 5

Một khối lượng lớn đất, đá đã vùi lấp nhiều nhà dân, trụ sở cơ quan, đơn vị. Ảnh: Tiến Đông

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 6

Với đống đất, cát tấp vào nhà cao như núi, nhiều người chỉ biết dọn dẹp trong vô vọng. Ảnh: Tiến Đông

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 7

Người dân cố gắng dọn dẹp được chút nào hay chút ấy. Ảnh: Tiến Đông

Cũng trong chiều và tối qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đã kịp thời lên động viên, chỉ đạo chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả của lũ quét. Ngoài việc phát huy tinh thần "4 tại chỗ", đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đã thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh huy động lực lượng để hỗ trợ cho huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả cơn lũ.

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 8

Một chiếc xe đạp bị bóp nát bởi cơn lũ. Ảnh: Tiến Đông

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 9

Những chiếc xe máy được đưa lên khỏi đống bùn đất dựng bên đường. Ảnh: Tiến Đông

Thượng tá Vương Đình Hạnh - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn cho biết: Ngay khi nhận được tin có lũ quét, từ trong đêm 1/10, đơn vị đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ và dân quân trên địa bàn kịp thời xuống tận hiện trường để sơ tán khẩn cấp người dân lên nơi an toàn. Ngay trong ngày hôm qua, trong khi chờ lực lượng ứng cứu, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng đã huy động thêm gần 100 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các cơ quan, đơn vị và người dân dọn dẹp nhà cửa, đưa phương tiện, tài sản ra khỏi đống đổ nát.

Hiện tại, trong lúc đang chờ lực lượng từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh từ dưới xuôi lên ứng cứu, chính quyền và người dân Kỳ Sơn tiếp tục tổng lực dọn dẹp, vớt vát những tài sản còn sót lại.

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu ảnh 10

Trong đêm qua, nhiều máy móc vẫn phải làm việc để giải tỏa khối lượng đất đá lớn trên Quốc lộ 7A. Ảnh: Tiến Đông

Tin mới